4 Loại máy trợ thính không dây nhỏ gọn nhất

Nếu như những loại máy trợ thính có dây chiếm ưu thế bằng chất lượng âm thanh ổn định và độ bền, thì các loại máy trợ thính không dây còn “ghi điểm” bởi nhiều ưu điểm hơn thế. Sự tiện lợi, tính thẩm mỹ, sự phong phú về chủng loại…khiến nó trở thành lựa chọn đầu tiên của bất cứ ai cần cải thiện khả năng nghe.

MÁY TRỢ THÍNH NẰM SÂU TRONG ỐNG TAI

Loại máy trợ thính siêu nhỏ này còn được gọi là máy trợ thính IIC (Invisible-In-The-Canal). Nó đặc biệt hơn những loại máy trợ thính không dây khác ở thiết kế có thể đặt sâu hơn vào trong ống tai khiến những người đối diện rất khó có thể phát hiện. Loại máy trợ thính không dây này được yêu thích đặc biệt bởi những người trung niên, người trẻ tuổi còn đi làm hoặc thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng.

may-tro-thinh-khong-day-06052018-02
Đây là loại máy trợ thính không dây có thiết kế nhỏ nhất

Ưu điểm

– Tuy “nhỏ nhưng có võ”, loại máy này có khả năng mô phỏng đúng quá trình âm thanh vang lên trong tai người. Điều đó giúp người dùng tiếp nhận âm thanh một cách tự nhiên, sống động. Họ cũng không khó để xác định nguồn phát âm thanh.

– Máy trợ thính IIC hoạt động ổn định nhờ nằm gọn trong ống tai, khó bị tác động hay không bị dịch chuyển bởi hoạt động thường ngày của người dùng.

– Có khả năng phân tách lời nói và các tạp âm bên ngoài, vì thế, máy tự điều chỉnh để tăng âm thanh lời nói, làm dịu tạp âm quá lớn khi cần thiết. Người dùng sẽ không thấy âm thanh bị dội ngược, hạn chế tối đa tình trạng ù tai, đau tai, khó chịu khi sử dụng chiếc máy trợ thính không dây này.

– Máy trợ thính siêu nhỏ này cho phép người dùng sử dụng điện thoại thoải mái mà không lo âm thanh dội ngược, không lo nhiễu âm.

– Người dùng sẽ vô cùng tự tin vì không phải ngại người khác nhìn chằm chằm vào tai mình. Kích thước siêu nhỏ khiến nó rất khó bị phát hiện.

Hạn chế

– Chiếc máy siêu nhỏ này không phù hợp với những người bị suy giảm thính lực trầm trọng.

– Những người gặp các vấn đề như: ốc tai nhỏ; bị viêm tai; nhiễm trùng tai; chảy dịch trong tai;…hay những người có thao tác đôi tay không chuẩn cũng không dùng được loại máy này.

– Máy trợ thính không dây IIC dễ bị dịch ráy tai làm ảnh hưởng đến micro đặt sát cửa ống tai nên tuổi thọ không cao bằng các loại máy có kích thước lớn.

MÁY TRỢ THÍNH NẰM HOÀN TOÀN TRONG ỐNG TAI

Nó còn được gọi là máy trợ thính CIC (Completely-In-The-Canal). Loại máy này cũng khá “kín đáo”. Máy được thiết kế với một đầu nhựa lộ ra bên ngoài nên người khác có thể nhìn thấy bạn đeo chiếc máy này khi giao tiếp ở cự ly gần. Loại máy này phù hợp với những ai bị suy giảm thính lực ở mức độ từ nhẹ đến trung bình.

may-tro-thinh-khong-day-06052018-03
Dòng máy này phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng

Ưu điểm

– Với thiết kế không quá “lộ” nó cũng được đánh giá là có những ưu thế nhất định về mặt thẩm mỹ và khiến người dùng không phải tự ti khi giao tiếp với người đối diện.

– Trên thị trường hiện nay có nhiều kiểu dáng và chủng loại máy trợ thính không dây CIC cho bạn lựa chọn.

– Ưu điểm lớn nhất của loại máy này là phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Người già và trẻ nhỏ không quá khó khăn khi đặt hoặc tháo máy (vì họ là những đối tượng thường có đôi tay không mấy khéo léo). Nó cũng đủ nhỏ gọn và kín đáo để sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau từ đi học, đi làm đến tham gia các hoạt động tập thể.

Hạn chế

– Giống như bất kỳ loại máy không dây nào khác, kích thước nhỏ gọn không cho phép loại máy này có hệ thống cuộn dây nghe có chức năng tạo từ trường nghe. Hơn nữa, dòng máy này được trang bị micro ghép (loại này nhạy với mọi âm thanh xung quanh người dùng) nên nó không có khả năng phân tách âm thanh. Sử dụng trong môi trường nhiều tạp âm sẽ có hiệu quả trợ thính kém.

– Dòng máy trợ thính không dây này cũng khá kén người dùng vì cấu trúc ống tai phải có kích thước phù hợp mới có thể chứa được nó bên trong tai.

– Máy trợ thính nằm hoàn toàn trong ống tai cũng đặt ra yêu cầu phải bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để tránh việc ráy tai làm giảm tuổi thọ của máy.

MÁY TRỢ THÍNH NẰM TRONG ỐNG TAI

Máy trợ thính nằm trong ống tai hay còn được gọi là máy trợ thính ITC (In-The-Canal) được thiết kế vừa vặn với ống tai. So với loại máy nằm hoàn toàn trong ống tai, nó to hơn và lộ hơn một chút.

may-tro-thinh-khong-day-06052018-04
Dòng máy này mang đến chất lượng âm thanh rất tự nhiên

Ưu điểm

– Kích thước lớn vừa là nhược điểm nhưng cũng lại mang đến những ưu điểm so với các loại máy siêu nhỏ kể trên. Nó cho phép các nhà sản xuất tích hợp nhiều tính năng hơn trong mỗi chiếc máy.

– “Ngoại hình” của nó vẫn đủ kín đáo để mang lại sự tự tin và thoải mái khi sử dụng cho người dùng.

– Loại máy trợ thính không dây ITC mang đến chất lượng âm thanh rất tự nhiên. Micro đặt gần màng nhĩ nên việc tiếp nhận âm thanh khá trung thực và rõ ràng. Người dùng cũng ít phải lo đến tình trạng dội ngược âm thanh.

– Ưu điểm lớn nhất của nó so với hai loại máy trợ thính ở trên là ngay cả người bị suy giảm thính lực từ mức trung bình đến mức nặng đều thích hợp để sử dụng.

Hạn chế

– Thực tế, không phải người dùng nào cũng có cấu trúc ống tai phù hợp với loại máy này. Nhiều người phải đặt làm riêng với có thể sử dụng.

– Loại máy trợ thính này có một phần lộ ra bên ngoài nên người đối diện có thể dễ dàng nhìn thấy nó. Tuy nhiên, họ cũng có thể chọn màu máy giống màu da của mình để không gây chú ý với người cùng đối thoại.

– Pin của dòng máy này có dung lượng thấp, tuổi thọ hơi ngắn và nó cũng dễ bị tích tụ hơi ẩm hay bị ảnh hưởng bởi dịch ráy tai như những loại kể trên.

MÁY TRỢ THÍNH NẰM TRONG TAI

So với những loại máy trợ thính không dây khác, loại này còn được gọi là máy trợ thính ITE (In-The-Ear) rất phù hợp với những người khuyết tật; người già hoặc trẻ em có thao tác tay không mấy chuẩn xác. Nó được thiết kế riêng sao cho phù hợp nhất đường viền tai ngoài của người dùng mà không sợ máy bị tuột hay rơi ra.

may-tro-thinh-khong-day-06052018-05
Máy phù hợp với cả người bị suy giảm thính lực ở mức độ nặng

Ưu điểm

– Tuy to hơn những loại khác về kích thước nhưng loại máy này cũng được thiết kế ôm lấy hình dáng tai khá thẩm mỹ.

– Máy có hệ thống khuếch đại âm thanh lớn nên người bị suy giảm thính lực ở mức độ nặng cũng có thể sử dụng.

– Người dùng có thể thêm nhiều tính năng cho máy như: cuộn dây cảm ứng, giao tiếp kết nối từ tai đến tai hay lập trình tự động để loại bỏ những phiền phức hay gặp trong quá trình sử dụng như: tạp âm lớn, nhiễu âm,…

Hạn chế

– So với các loại máy trợ thính không dây, máy trợ thính ITE ít kín đáo nhất.

– Khi sử dụng chiếc máy này, người dùng định hướng âm thanh phát ra từ mặt trước và mặt sau có một vài hạn chế nho nhỏ.

– Nếu muốn dùng điện thoại, người dùng phải giữ máy ở vị trí xa để tránh hiện tượng dội âm, nhiễu âm.

– Vì sụn ống tai sẽ thay đối theo năm tháng và tuổi tác, nên người dùng có thể phải điều chỉnh thường xuyên sao cho “vừa khít” với vành tai của người sử dụng.

may-tro-thinh-khong-day-06052018-06
Máy trợ thính không dây sẽ giúp những người bị suy giảm thính lực có chất lượng cuộc sống tốt hơn

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, máy trợ thính NEWSOUND là một thương hiệu máy trợ thính không dây được người dùng đánh giá khá cao về độ bền cũng như chất lượng. Có quá nhiều sự lựa chọn cho những người có nhu cầu hoặc được chỉ định dùng máy trợ thính đúng không nào? Giữa vô vàn sản phẩm, bạn nên hiểu rõ những ưu điểm và hạn chế của từng loại để mua được một sản phẩm phù hợp nhất nhé!