Bảo quản máy trợ thính cho người cao tuổi

Bảo quản máy thường xuyên sẽ giúp máy trợ thính bền và giữ được âm thanh tốt hơn. Đối với người trẻ việc bảo quản máy sẽ dễ dàng hơn những người lớn tuổi rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu những cách bảo quản máy trợ thính cho người cao tuổi.

Bảo quản máy trợ thính

Hãy để máy trợ thính cho người cao tuổi xa những thiết bị điện tư như tủ lạnh hay tivi. Không để máy ở nơi quá nóng hay quá lạnh mà luôn giữ máy ở nơi khô ráo. Hãy lau máy mỗi ngày nếu có mồ hôi hay dính ẩm. Tháo máy trước khi đi tắm đi bơi hay dưới trời mưa. Không nên xịt nước hoa hay những dung dịch vào máy trợ thính cho người cao tuổi. Nên dùng miếng vải khô hoặc mềm để lau máy, tuyệt đối không sử dụng nước lau nào để vệ sinh máy. Thường xuyên rửa núm tai nghe máy trợ thinh bằng nước ấm và kiểm tra ráy tai trong núm tai.

may tro thinh khong day
Vệ sinh núm tai thường xuyên

Để pin máy trợ thính được sử dụng trong thời gian lâu hơn hãy tắt máy khi không sử dụng. Lấy pin ra khỏi máy khi không sử dụng để tránh tình trạng han rỉ. Cần phải thay pin thường xuyên. Để kiểm tra xem đã đến lúc phải thay pin chưa, bạn vặn nút điều chỉnh âm lượng tới số cao nhất, nếu có tiếng rít có nghĩa là pin vẫn dùng được; nếu không thì phải thay pin mới. Nếu pin nhanh hết hơn bình thường thì có lẽ máy trợ thính cho người cao tuổi đã có vấn đề.

Vì núm tai là bộ phận không có mạch điện nên có thể dùng xà bông ít kiềm và nước để lau chùi. Trước tiên phải tháo núm tai ra khỏi máy, sau đó đặt vào chén nước có pha xà bông loãng trong vài phút. Sau đó lấy núm tai ra ,lau thật khô. Nếu có nước đọng trong ống tai thì dùng bơm tai thổi sạch nước trước khi gắn trở lại vào máy trợ thính cho người cao tuổi. Hãy thay ống nghe mỗi 3 đến 6 tháng khi mà ống nghe bắt đầu rở nên cứng hơn

may tro thinh cho nguoi cao tuoi
Thường xuyên kiểm tra máy trợ thính cho người cao tuổi

Cố gắng kiểm tra máy trợ thính cho người cao tuổi định kỳ ở những cửa hàng máy trợ thính. Thông thường, chỉ có thể chữa máy trợ thính ở những thành phố lớn. Nhưng đã có nhiều tổ chức của người điếc đã bắt đầu hướng dẫn cho những người cao tuổi bị giảm thính lực biết lấy mẫu khuôn tai, làm núm tai và sửa chữa máy trợ thính.

Những việc không nên làm với máy trợ thính

Không để máy trợ thính cho người cao tuổi ở nơi có nhiêt độ cao. Cũng không nên đặt máy trợ thính bị ướt vào trong lò viba hay bếp lò vì hơi nóng sẽ nhanh chóng làm hỏng máy trợ thính. Để làm khô máy trợ thính cách đơn giản nhất là mở nắp pin và để chúng tự khô hoặc cũng  có thể sử dụng máy sấy tóc nhiệt độ nhẹ thổi từ  phía trước máy ở khoảng cách từ 40-60cm , và sấy trong khoảng 5 đến 10 phút.

Không nên làm rơi máy trợ thính, vì máy trợ thính rơi xuống  thảm, chăn hay những vật dụng được bọc vải mềm bên ngoài thì máy không bị hư hại gì cả. Nhưng nếu để máy trợ thính cho người cao tuổi rơi xuống những bề mặt cứng hay vật nhọn thì máy có thể bị hư hỏng. Nên đặt một cái gối trên vạt áo hay một chiếc khăn trên bàn trong khi học cách gắn máy trợ thính vào tai người cao tuổi. Không để cho máy trợ thính bị ướt khi đang tắm , bơi , hay đi ngoài mưa.

may tro thinh
Hãy giúp người cao tuổi bảo quản máy trợ thính được tốt nhất

Không nên sử dụng keo xịt tóc, kem dưỡng tóc hay gel tạo nếp tóc khi đang mang máy trợ thính vì những hóa chất này có thể làm nghẹt micro thậm chí phá hủy chất nhựa ở vỏ ngoài máy trợ thính cho người cao tuổi.

Trên đây là những cách bảo quản máy trợ thính cho người cao tuổi, giúp máy có độ bền và tuổi thọ lớn nhất. Hãy đem máy trợ thính đến những nơi uy tín nếu co biểu hiện trục trặc để được bảo hành tốt nhất.

 
Lên đầu trang