Muốn TẨY LÔNG HIỆU QUẢ phải biết điều này

Mùa hè đến mang theo những kỳ nghỉ lễ, những chuyến du lịch dài ngày. Mùa hè đến mang theo những bộ trang phục gợi cảm, điệu đà. Nhưng mùa hè đến cũng mang theo bao phiền toái cho chị em chúng mình vì vi – ô – lông lúc nào cũng trong trạng thái lộ thiên. Có lẽ chẳng mấy nàng chưa từng nghĩ đến việc tẩy lông. Nhưng muốn tẩy lông hiệu quả nhất, nhất định nàng nên biết những điều này!

1. Vi – ô – lông hình thành và phát triển như thế nào?

Bạn biết không, hiệu quả của việc tẩy lông phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm bạn lựa chọn để tẩy lông đấy. Sợi lông được hình thành và phát triển theo một chu kỳ hoàn thiện gồm 3 giai đoạn.

– Giai đoạn Anagen: Trước hết, các tế bào mầm nhú của lông được sản sinh dưới lớp biểu bì của da. Chúng dần phát triển và hình thành ống lông nhờ sự phân bào. Các tế bào khi đó được nhân lên liên tục theo cấp số nhân và di chuyển hướng vào lớp bảo vệ chân lông bên trong và sợi lông. Cứ như thế, các tế bào mới được sinh ra, các tế bào cũ bị sừng hóa. Quá trình này được gọi là quá trình Karetin.

– Giai đoạn Catagen: Tế bào bị sừng hóa ngày càng nhiều và bị đẩy dần lên cho đến khi lên khỏi bề mặt da. Lông lấy dinh dưỡng từ vách nang lông, tiếp tục mọc lên và quá trình này kéo dài từ 2 đến 3 tuần.  Lúc này nhìn bằng mắt thường, chúng ta thấy sợi lông hình thành, nhưng thực chất, quá trình hình thành nó đã được diễn ra mạnh mẽ dưới lớp biểu bì từ trước đó rất lâu rồi đấy! Chúng ta thường áp dụng các cách tẩy lông khi sợi lông đã phát triển “dài ngoằng” trên bề mặt da rồi đúng không nào?

– Giai đoạn Tologen (hay còn được gọi là giai đoạn loại bỏ nang lông): Ở giai đoạn này, lông kết thúc chu kỳ sống của nó. Nó bị tách khỏi vách nang lông và không còn nhận được chất dinh dưỡng. Vì thế, lông bị long ra và rụng đi. Nang lông khi này đã bị thoái hóa nhưng vẫn còn 1 nửa chiều dài. Nó sẽ tái phục hồi và bắt đầu một chu kỳ của sợi lông mới trong khoảng 24 đến 60 ngày tiếp theo.

Nhưng bạn biết không, trước khi nang lông của lớp lông cũ thoái hóa, thì mầm nhú của lớp lông mới đã hình thành rồi. Chu kỳ của mỗi một sợi lông không giống nhau, chúng không sinh ra và rụng đi cùng một lúc. Vì thế, những nàng có cơ địa “dồi dào” vi – ô – lông lúc nào cũng “nhức đầu” vì sự rậm rạp của chúng. “Bệnh nhức đầu” sẽ khỏi ngay tức khắc nếu nàng biết tẩy lông đúng thời điểm đấy!

tay-long-04052018-02
Mỗi sợi lông hoặc tóc sẽ có một chu kỳ phát triển gồm 3 giai đoạn

2. Thời điểm nào tẩy lông hiệu quả nhất?

Hầu hết các chuyên gia thẩm mỹ đều đưa ra lời khuyên nên đảm bảo đúng chu kỳ phát triển của sợi lông mới có thể loại bỏ vi – ô – lông một cách an toàn, hiệu quả. Bất cứ biện pháp “đi tắt đón đầu” hay rút ngắn quy trình; can thiệp “thô bạo” vào quy trình đều không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến tình trạng rậm lông của “khổ chủ” thêm trầm trọng. Không tôn trọng chu kỳ phát triển tự nhiên của sợi lông, bạn sẽ chỉ loại bỏ được phần lông trên bề mặt da và nang lông cũng như mầm nhú lông vẫn còn đó. Không căn cứ vào từng giai đoạn phát triển của sợi lông, việc tẩy lông sẽ chỉ như “dã tràng xe cát” mà thôi.

Theo đó, thời điểm thích hợp nhất để loại bỏ lông là giai đoạn đầu, khi lông mới bắt đầu khởi phát. Thời điểm thích hợp thứ hai là giai đoạn tái phục hồi nang lông. Vào cả hai thời điểm này, ta đều có thể ngăn chặn sự xuất hiện cũng như sự trở lại của những sợi lông “cứng đầu cứng cổ”.

tay-long-04052018-03
Tẩy lông đúng giai đoạn mới mang lại hiệu quả cao

3. Biện pháp nào giúp loại bỏ vi – ô – lông đúng “thời điểm vàng”?

Rõ ràng, những biện pháp tẩy lông “thô sơ” như dùng dao cạo, dùng kem tẩy, dùng oxy già, dùng kem đánh răng hay dùng hỗn hợp wax tuy rẻ thật, dễ thực hiện thật, đơn giản thật nhưng lại chẳng thể tác động vào nang lông, mầm nhú lông hay sợi lông theo đúng từng giai đoạn phát triển của nó. Vì thế, không hợp lý khi muốn tẩy lông đúng thời điểm vàng để đạt hiệu quả cao nhưng lại dùng những cách thô sơ này. Biện pháp tốt nhất nên được thực hiện lúc này là dùng công nghệ triệt lông hiện đại. Một trong số những công nghệ triệt lông hiện đại nhất hiện nay là công nghệ xung ánh sáng IPL.

Công nghệ IPL loại bỏ vi – ô – lông như thế nào? Làm sao nó lại triệt tiêu những sợi lông đúng thời điểm được? Vì sao nó được gọi tên là “công nghệ triệt lông vĩnh viễn? Bạn xem này!

Các chùm ánh sáng được phát ra sẽ tác động sâu vào tận nang lông khiến nó tách khỏi vách nang lông và không còn nhận được chất dinh dưỡng từ những mạch máu trong lớp biểu bì. Theo đó, những tế bào nang lông mới không thể được hình thành và nhân lên. Sợi lông không thể phát triển và ngừng dài thêm. Hơn nữa, chúng bị long ra và rụng đi đúng như theo giai đoạn 3 của chu kỳ phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, nang lông lúc này không có cơ hội để tái phục hồi. Các biện pháp tẩy lông thô sơ mà các nàng thường dùng nhất sẽ không làm được điều này.

Cùng lúc đó, các xung ánh sáng cũng đã tác động vào mầm nhú của sợi lông, vốn hình thành từ trước khi sợi lông trước đó kết thúc chu kỳ của nó. Mầm nhú lông lúc này cũng bị phá hủy, quá trình Karetin không được diễn ra hoặc được diễn ra nhưng không mạnh mẽ. Hầu hết các tế bào mầm nhú nếu không bị xung ánh sáng tiêu diệt thì cũng đã bị làm cho suy yếu. Xung ánh sáng cũng đồng thời hấp thụ các hắc sắc tố melanin của mầm nhú. Vì thế, nếu cố vươn lên và phát triển hình thành sợi lông, bạn cũng sẽ thấy sợi lông sau mỏng hơn, nhạt màu hơn, yếu ớt hơn. Càng về sau, những sợi lông càng “ẻo lả” và dần dần sẽ biến mất vĩnh viễn khỏi da.

tay-long-04052018-04
Sử dụng công nghệ triệt lông hiện đại giúp bạn tác động và loại bỏ sợi lông đúng thời điểm nhất

Công nghệ này không phải cách triệt lông “một phát ăn luôn” như dùng dao cạo, waxing, nhíp nhổ hay kem tẩy lông. Nhưng chắc chắn nó an toàn và hiệu quả hơn những cách kể trên gấp nhiều lần. Kết thúc khoảng 8 liệu trình, đã có đến 95% vi – ô – lông được loại bỏ. Hiệu quả cũng như thời gian duy trì của công nghệ triệt lông IPL không có cách tẩy lông cơ học nào có được. Ngày nay, công nghệ này được ứng dụng trong cả những dòng máy triệt lông mini. Các nàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn thay vì bắt buộc phải đến Thẩm mỹ viện hay Spa với chi phí đắt đỏ để trải nghiệm công nghệ này.

Bạn thấy không, muốn triệt lông hiệu quả, chúng mình phải biết cách. Chúc các nàng sớm “say goodbye” với vi – ô – lông nhé!