Biết thế này mình đã không dùng kem tẩy lông!

Có lẽ mình sẽ không nói nhiều đến việc vi – ô – lông khiến chúng mình cảm thấy phiền phức như thế nào. Mình cũng không nhắc lại chuyện tụi mình phát “khổ sở” tẩy lông ra sao. Vì đã đọc đến đây, mình biết các nàng và mình đều là những “người cùng khổ” rồi. Lần đầu tiên mình dùng kem tẩy lông là trước chuyến đi biển với tụi bạn thân. Kỷ niệm lần này hơi đau thương chút, vì mình bị kích ứng với thành phần kem tẩy. Sau khi dùng xong, da mình bị rát, mẩn đỏ như phát ban. Ban đầu mình “đổ oan” cho kem tẩy lông, rằng nó độc hại, rằng nó không tốt cho da. Nhưng sau nhờ tìm hiểu, mình mới vỡ lẽ, hóa ra là do mình.

kem-tay-long-05052918-02
Lần đầu tiên dùng kem tẩy lông mình đã bị kích ứng da

Có nàng nào giống mình nghĩ rằng loại kem tẩy lông nào cũng như nhau không? Thực chất thì việc bạn có bị kích ứng da như mình hay không ngoài việc phụ thuộc vào cơ địa mẫn cảm còn phụ thuộc vào thành phần các hoạt chất trong loại kem tẩy lông bạn chọn. Theo đó, bạn có thể né việc bị kích ứng bằng việc tránh dùng những loại kam tẩy lông có các thành phần như:

– Sodium Hydroxide: Trong các loại kem tẩy lông thường có những hoạt chất có tác dụng làm phân rã sợi lông. Hai hoạt chất có vai trò này được dùng phổ biến nhất trong các loại kem tẩy lông gồm: Calcium Hydroxide và Sodium Hydroxide. Chúng điều chỉnh độ PH, phản ứng với chất sừng và protein cấu tạo nên sợi lông. Từ đó sợi lông bị phân rã, mủn ra và dễ dàng bị loại bỏ. Tuy nhiên, trong hai thành phần này, Calcium Hydroxide an toàn, dịu nhẹ hơn cho da. Vì không biết điều này nên mình đã chọn loại kem chống nắng có thành phần Sodium Hydroxide.

– Các chất kích thích phản ứng nhanh Barium Sulfide và Strontium Sulfide: Chính hai hoạt chất này khiến cho các chất có tính tẩy phản ứng nhanh hơn với sợi lông, đẩy nhanh quá trình phân rã sợi lông. Và cũng chính chúng là nguyên nhân hàng đầu gây kích ứng da, làm da căng rát, khô và bong tróc sau khi tẩy lông. Khi “sự đã rồi” mình mới biết những thành phần này khiến người dùng “ảo tưởng” về “sức mạnh” của kem tẩy lông và nó không tốt cho da chút nào.

Và rút kinh nghiệm lần đầu tiên đáng nhớ đó, lần thứ hai mình vẫn dùng kem tẩy lông nhưng rất cẩn trọng trong việc xem xét bảng thành phần để không lặp lại “lịch sử” nữa. Lần này mình chọn loại kem có thành phần Calcium Hydroxide chứ không phải Sodium Hydroxide; không có thành phần Barium Sulfide hay Strontium Sulfide; có thêm các chất làm mềm da emollients; chất làm giảm tác động của hóa chất silicon và este; chất chống oxy hóa; các chiết xuất hoa cúc; chiết xuất lô hội;…

kem-tay-long-05052918-03
Nhờ chọn loại kem dịu nhẹ hơn, lần tẩy lông thứ hai mình loại bỏ được khoảng 80% lông trên bề mặt da

Kết quả tẩy lông lần này khiến mình khá hài lòng. Da không bị kích ứng và không khô quá như lần đầu tiên. Vi – ô – lông bị loại bỏ đến 80%. Tuy nhiên, điều đáng bàn nhất là chỉ sau khoảng 3 ngày là những sợi lông đã bắt đầu nhô hẳn lên trên bề mặt da. Xoa tay lên mình thấy rõ cảm giác cồm cồm, rặm rạp khó chịu. Bẵng đi 1 tuần vì quá bận nên mình không có nhiều thời gian để ý, lông đã dài ra chẳng khác gì lúc chưa tẩy cả. Thậm chí còn cứng hơn, đen hơn, đâm ra tua tủa như chông và không hề mềm mại được như lúc đầu.

Và chẳng còn cách nào khác, mình lại tiếp tục dùng kem tẩy lông. Nhưng hiệu quả càng về những lần sau càng kém hơn mặc dù mình đã cố tình chờ đợi lâu hơn cho lớp kem đủ thời gian làm phân rã sợi lông. Mình nghĩ do càng ngày sợi lông càng dày hơn, cứng hơn nên khó bị phân rã hơn sợi lông ban đầu. Sau những lần tẩy lông sau này, chân lông lộ rõ hơn, đen sì và lấm chấm trên làn da trắng bóc. Sợi lông dày và to hơn nên chân lông rõ hơn cũng là điều dễ hiểu thôi. Nhưng tại sao lông lại phát triển kinh khủng hơn như vậy? Chẳng lẽ trong kem tẩy lông có chất kích thích sự phát triển của lông sao? Mình thoáng nghĩ như vậy rồi lắc đầu vậy thì vô lý quá!

Mãi sau này mình mới biết, không phải do kem tẩy mà do chính cơ thể mình. Cơ thể mình hay cơ thể bạn đều được trang bị một hàng rào bảo vệ cơ thể tự nhiên chính là lớp lông mà chúng mình tìm đủ mọi cách để loại bỏ đấy. Vi – ô – lông giúp điều hòa thân nhiệt và bảo vệ cơ thể khỏi những tác động xung quanh. Khi chúng ta tẩy lông, cơ thể sẽ hiểu là lớp hàng rào bảo vệ bị phá hủy và nó điều khiển để “hàng rào” đó chắc chắn, kiên cố hơn. Mình đã từng gật gù đồng ý khi tỉm hiểu ra thực tế này.

Vậy còn việc vùng da tiếp xúc với kem tẩy lông thường xuyên trở nên dễ bắt nắng, thâm sạm, xỉn màu và cảm giác như khô hơn, kém đàn hồi hơn thì sao? Cũng không khó để lý giải điều này vì rằng trong loại kem tẩy lông chúng ta dùng đều có các thành phần là chất có tính tẩy mạnh. Tác động lên da suốt một thời gian dài sẽ không tránh khỏi việc chúng phá hủy lớp chất nhờn và dầu tự nhiên vốn có chức năng giữ ẩm cho da. Mình dùng kem tẩy lông gần 1 năm thì thấy da kém đàn hồi, cảm giác như “lão hóa” hơn hẳn.

kem-tay-long-05052918-04
Sau khoảng 1 năm dùng kem tẩy, các vấn đề về da của mình ngày càng trầm trọng

Thêm nữa là tình trạng lông mọc ngược vào trong. Đã cứng thì chớ, nó còn không đâm ra ngoài mà cuộn vào trong khiến da mình bị viêm nang lông. Nhiều nàng dùng dao cạo lông cũng bị tình trạng này đúng không. Thỉnh thoảng còn có những lỗ chân lông bị viêm nặng dẫn đến hình thành mụn, nhọt. Khi bị mụn rồi, mình mới thực sự cảm thấy bế tắc vì chẳng biết làm thế nào để tẩy lông nữa đây. Dùng nguyên liệu tự nhiên, kem đánh răng, kem tẩy lông hay oxy già thì sợ nhiễm trùng. Dùng dao cạo thì sợ chảy máu vì da mình bây giờ đâu còn trơn mướt mịn màng như xưa. Waxing thì càng không vì da và lỗ chân lông bị tổn vậy là quá đủ rồi.

Mình ngồi đây than phiền một phần để các nàng biết mà tránh, một phần là để xin “diệu kế” của các “cao nhân”. Có cách tẩy lông nào khác cho tình trạng của mình bây giờ không? Mình mới nghe các chị trên diễn đàn bàn tán về máy triệt lông mini vừa triệt lông vĩnh viễn, vừa dưỡng da, vừa trị mụn, là thật hả các nàng?