Các loại tai nghe trợ thính

Tai nghe trợ thính hiện nay đang là thiết bị công nghệ giúp con người, đặc biệt là những người có đôi tai phản ứng không tốt với âm thanh sẽ nghe được dễ dàng hơn.

Tai nghe trợ thính là gì?

Tai nghe trợ thính là loại máy giúp tăng độ lớn của âm thanh một cách chọn lọc. Sử dụng máy giúp người nghe hiểu được dễ dàng với những âm thanh dễ chịu, thoải mái nhất ngay cả trong môi trường ồn ào. Các loại tai nghe trợ thính ngày nay có nút điều chỉnh âm thanh giúp chúng ta nghe và hiểu được ở các môi trường nghe khác nhau. Tai nghe trợ thính ngày nay sử dụng hệ thống âm thanh kỹ thuật số phức tạp trong một thiết bị nhỏ gọn.

tai nghe tro thinh
Tai nghe trợ thính giúp cải thiện khả năng nghe cho người điếc

Các loại tai nghe trợ thính

Tai nghe trợ thính gồm có tất cả 4 loại chủ yếu đó là: loại nằm trong tai, loại nằm trong ống tai, loại nằm sau vành tai và tai nghe trợ thính bỏ túi

-Tai nghe trợ thính loại nằm bên trong tai (ITE): Là loại tai nghe trợ thính nhỏ gọn và tiện dụng nhất. Máy được thiết kế theo kích thước phù hợp với hình dạng khuôn tai của từng người để máy có thể nằm gọn hoàn toàn bên trong ống tai. Loại máy này có ưu điểm là rất gọn nhẹ, không hề bị vướng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, điểm trừ là loại tai nghe trợ thính này thường chiếm gọn khoang tai nên việc lưu thông không khí và âm thanh vào tai bị cản trở, và giá của loại máy này cũng khá đắt.

-Tai nghe trợ thính loại siêu nhỏ nằm trong ống tai (CIC): máy này là dòng nhỏ nhất trong tất cả các loại tai nghe trợ thính. Máy được thiết kế để đặt vừa trong ống tai mỗi người. Ưu điểm của máy CIC là rất nhỏ nên vì không ảnh hưởng đến bề ngoài của người sử dụng. Ngoài ra, máy còn có thể đáp ứng nhu cầu của những người điếc từ nhẹ đến nặng. Cũng giống loại ITE, máy cũng ngăn cản sự trao đổi khí trong tai với môi trường bên ngoài. Giá của máy CIC cũng cao nhất trong tất cả các loại tai nghe trợ thính.

tai nghe tro thinh
Tai nghe trợ thính BTE

-Tai nghe trợ thính loại nằm ngay sau vành tai (BTE): là tai nghe trợ thính có đủ các công suất để phù hợp cho người mất sức nghe ở nhiều cấp độ. Máy nằm khuất sau vành tai và truyền âm thanh qua ống nhỏ tới núm tai của mỗi người. Loại máy này có ưu điểm là không chiếm diện tích nhiều nên thuận lợi cho việc lưu thông không khí trong tai. Giá thành của máy loại BTE cũng khá rẻ, vì thế có hơn 60% người bị điếc sử dụng loại máy này. Nhược điểm của nó là cồng kềnh và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người đeo.

Máy trợ thính loại bỏ túi: Là dòng máy xuất hiện đầu tiên trong các dòng tai nghe trợ thính. Máy có cấu tạo gồm micro được đặt trong túi. Túi sẽ được đính chặt (để hạn chế tiếng sột soạt) và giữ cho micro trong túi áo, hoặc gắn lên trên ngực áo.

Ưu điểm của loại máy này là giá rẻ, khả năng lưu thông không khí trong tai được duy trì khá tốt nên rất thoải mái cho người sử dụng. Tuy nhiên, máy này cũng khá cồng kềnh nên ít được sử dụng hơn trong thực tế. Những dòng này thường là máy trợ thính cho người cao tuổi.

Mong rằng bài viết trên sẽ có ích đối với những ai đang tìm cho mình một loại tai nghe trợ thính phù hợp với nhu cầu sử dụng, và với mức độ bệnh tình của mình. Cảm ơn bạn đọc.

 
Lên đầu trang