Hướng dẫn bạn cách bảo dưỡng máy trợ thính

Là một thiết bị y tế nhỏ gọn và có giá trị cao, máy trợ thính rất cần được bảo dưỡng, bảo quản đúng cách để đảm bảo thiết bị trợ thính phát huy được hết công năng của mình. Góp phần mang lại những âm thanh trong hơn, rõ ràng hơn cho người sử dụng.

1. Các nguyên tắc bắt buộc phải nhớ

Tránh xa nguồn nhiệt: Máy móc ở gần nguồn nhiệt mạnh như dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong khoảng thời gian dài, quá gần ánh sáng đèn sợi đốt, trong các khu vực có nhiệt độ cao hơn 50 độ C đều gây ảnh hưởng không tốt đến thiết bị của bạn. Tương tự như nhiệt độ cao, nhiệt độ quá lạnh cũng làm ảnh hưởng đến bộ phận lọc âm, các chip điện tử sẽ hoạt động không chuẩn ở nhiệt độ dưới 0 độ C trong khoảng thời gian dài.

ánh sáng mặt trời
Ánh sáng mặt trời là nguồn nhiệt trực tiếp làm giảm tuổi thọ của máy trợ thính

Luôn giữ máy khô ráo: Một số dòng máy trợ thính cao cấp hiện nay đã trang bị khả năng chống nước theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng cũng giống như điện thoại, máy chỉ có khả năng chống nước trong một khoảng thời gian ngắn. Vì thế, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là hãy luôn giữ máy khô ráo nhất có thể.

Không để rơi vỡ va đập mạnh:  Là các thiết bị điện tử và phần lớn đều không chịu được va đập mạnh nên người sử dụng đặc biệt chú ý. Hãy chơi những môn thể thao đơn giản, ít có đối kháng và và chạm mạnh để đảm bảo thiết bị trợ thính không chịu những lực quá lớn gây biến dạng, vỡ, hư hỏng các vi mạch điện tử bên trong.

2. Hướng dẫn bảo dưỡng

Nếu là dòng máy trợ thính dùng pin, bạn nên kiểm tra pin của máy thường xuyên mỗi ngày một lần. Để kiểm tra, bạn vặn hết mức âm lượng, nếu nghe thấy tiếng rít tức là pin vẫn còn sử dụng được, ngược lại thì pin đã yếu và cần phải thay thế. Để ý thời gian sử dụng của pin xem có ở mức bình thường không, nếu máy hết pin quá nhanh, bạn vui lòng mang máy đến trung tâm để kiểm tra kỹ thuật. Tránh việc tự động tháo máy ra để xem xét sẽ gây ra hư hỏng đáng tiếc và không được bảo hành.

Không sử dụng hóa chất tẩy rửa để vệ sinh máy, nếu máy bị bẩn bạn có thể sử dụng khăn mềm khô để lau sạch. (Việc sử dụng chất tẩy rửa không đúng tiêu chuẩn sẽ gây ăn mòn thiết bị, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của máy). Bạn cùng sử dụng khăn mềm khô để lau máy nếu cảm thấy có mồ hôi tiếp xúc với máy.

Vệ sinh tai sạch sẽ sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng của sản phẩm. Ráy tai có thể chui vào các ống dẫn gây tắc nghẽn âm thanh, giảm cường độ của âm và khiến người sử dụng cảm thấy ngứa ngáy khó chịu.

+ Núm tai nghe nên được vệ sinh hàng ngày bằng nước ấm.
+ Nếu có nhu cầu sử dụng nước hoa, hãy xịt nước hoa  trước khi đeo máy trợ thính.
+ Nên tháo máy trợ thính trước khi đi ngủ, để ở nơi chắc chắn, dễ quan sát.

Nếu có thời gian, định kỳ mỗi năm một lần bạn nên mang máy đến cơ sở chuyên môn để được kiểm tra, đánh giá về chất lượng của máy theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

3. Bảo quản máy khi không sử dụng

Sử dụng gói hút ẩm đặt vào bên trong hộp chứa máy trợ thính nếu bạn có ý định cất máy trong thời gian dài hơn 1 tuần.  (Đặc biệt lưu ý vào những tháng thời tiết nồm ẩm thì nên sử dụng gói hút ẩm mỗi khi tháo máy cất đi).

gói hút ẩm
Gói hút ẩm rất cần thiết để bảo quản máy trợ thính

Tháo pin máy và cất vào hộp đựng chuyên dụng: pin để lâu trong máy không sử dụng (đối với loại máy trợ thính dùng pin) sẽ bị hao năng lượng và có khả năng gây han rỉ làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp xúc lấy điện của máy để vận hành.

Hàng Tốt Nhập Khẩu hi vọng với những hướng dẫn cách bảo dưỡng máy trợ thính bên trên, các bạn có thể sử dụng tốt được thiết bị của mình. Cũng như đảm bảo được độ bền của máy khi không sử dụng. Nếu còn những  băn khoăn cần được tư vấn thêm. Xin đừng ngại liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 0989.768.507 để được tư vấn tận tình từ đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực thính học.