Hướng dẫn chọn máy trợ thính cho người già

Có một thực tế không thể phủ nhận rằng luôn có một tỉ lệ nghịch giữa tuổi tác con người và độ nhạy của các giác quan. Đó là lý do hầu hết những người cao tuổi đều gặp phải tình trạng “nặng tai”. Việc giao tiếp với mọi người xung quanh lúc này sẽ thật khó nếu như không có các biện pháp can thiệp hỗ trợ.

Ông bà, cha mẹ bạn đang gặp phải khó khăn trong việc lắng nghe và giao tiếp với những người xung quanh?

Ông bà, cha mẹ bạn đang phải sống những ngày tuổi già mà chất lượng cuộc sống suy giảm về mọi mặt?

Và bạn muốn, họ phải được tận hưởng những tháng năm vui vẻ, trọn vẹn và hạnh phúc nhất khi tuổi đã xế chiều?

Vậy thì chẳng còn cách nào khác, hãy giúp họ cải thiện khả năng nghe để nâng cao chất lượng cuộc sống. Một chiếc máy trợ thính cho người già có thể là một gợi ý không thể tốt hơn trong những trường hợp này.

may-tro-thinh-04052018-02
Máy trợ thính giúp người già cải thiện đáng kể khả năng nghe

Khi nào người cao tuổi cần dùng máy trợ thính?

Bạn có biết, thính lực của người cao tuổi suy giảm là do các rối loạn ở một thành phần hay nhiều thành phần nào đó trong hệ thống ống nghe? Bạn có biết tình trạng này lại không thể được can thiệp bằng việc uống thuốc hay phẫu thuật? Khi đã không còn cách nào khác để cải thiện khả năng nghe, máy trợ thính được coi là công cụ trợ thính hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, không phải bất cứ người cao tuổi nào nghe kém đều có thể sử dụng máy trợ thính. Trước khi mua máy cho họ, bạn cần đảm bảo rằng họ không gặp phải các tình trạng như điếc hoàn toàn; viêm tai; nhiễm khuẩn ống tai; bị chảy dịch trong tai;…

Các dòng máy trợ thính cho người già sẽ giúp người thân của bạn cải thiện khả năng nghe đáng kể. Việc giao tiếp sẽ dễ dàng hơn giúp họ tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn. Thị trường máy trợ thính ngày càng sôi động, vì thế, bạn không khó để có thể mua được một sản phẩm cho người thân của mình. Máy trợ thính chỉ có thể phát huy hiệu quả khi nó phù hợp với người dùng. Nhưng thực tế thì không phải ai cũng biết lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất với chất lượng và độ bền cao nhất.

Lựa chọn máy trợ thính sao cho phù hợp?

Chọn máy trợ thính theo kết quả thính lực

Có lẽ khá nhiều người còn thấy xa lạ với cụm từ “kết quả thính lực”. Nhưng thực tế, mức độ khiếm thính của đôi tai cũng giống như mức độ cận thị hay loạn thị của đôi mắt. Có những loại máy trợ thính khác nhau cho những mức độ suy giảm thính lực nặng – nhẹ khác nhau. Nếu mức độ suy giảm thính lực của người thân bạn ở mức vừa phải, bạn chỉ cần chọn những loại máy trợ thính cho người già có khả năng khuyếch đại âm thanh vừa phải. Nếu mức độ suy giảm thính lực nặng, bạn cần chọn loại có khả năng khuyếch đại âm thanh cao.

Trên thị trường hiện nay, những dòng máy trợ thính nhỏ gọn, đeo được trong tai chủ yếu phù hợp với những người có mức độ suy giảm thính lực nhẹ. Những dòng máy có “ngoại hình” lớn hơn thường có những sản phẩm phù hợp với nhiều mức độ suy giảm thính lực nặng – nhẹ khác nhau. Khi được đo thính lực, kết quả trả lại sẽ kèm theo một biểu đồ thính lực. Biểu đồ thính lực dốc nhẹ, tức là người cao tuổi vẫn có khả năng nghe tốt ở mức tần số thấp. Lúc này, bạn có thể chọn loại máy trợ thính cho người già đeo trong tai với núm tai hở. Biểu đồ thính lực dạng dốc nhiều có nghĩa là người thân của bạn cần mức tần số âm thanh lớn hơn mới nghe tốt được. Và trong trường hợp này bạn nên chọn loại máy có thiết kế núm tai thông thường.

may-tro-thinh-04052018-03
Người cao tuổi bị suy giảm thính lực rất cần sự hỗ trợ của máy trợ thính

Chọn máy trợ thính theo thói quen sinh hoạt

Việc đeo máy trợ thính có thể giúp người già cải thiện khả năng nghe. Tuy nhiên trong sự tiện lợi này không thể tránh khỏi sự bất tiện khác. Việc đeo máy trợ thính ít nhiều cũng gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dùng. Vì thế, chọn máy trợ thính cho người già, bạn cũng cần lưu tâm đến thói quen sinh hoạt và môi trường sống. Nếu người thân của bạn chỉ sống trong môi trường yên tĩnh; không tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, bạn có thể chọn loại có khả năng khuyếch đại âm thanh là đủ.

Ngược lại, nếu người thân của bạn thường xuyên sinh hoạt trong môi trường đông người; âm thanh ồn ã hay nhiều tạp âm, bạn nên chọn những loại máy trợ thính cho người già có thêm chức năng lọc tạp âm; chế độ điều chỉnh mức độ âm nền khác nhau để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất.

Chọn máy trợ thính theo sở thích

Nếu có thể, hãy hỏi ý kiến người thân của bạn trước khi chọn máy trợ thính. Vì chỉ họ mới biết dòng máy như thế nào sẽ khiến họ thoải mái nhất khi sử dụng. Có những loại máy có thể giấu trong tai. Có những loại lại được thiết kế khá lớn. Có những loại máy cho phép người dùng tự điều chỉnh mức âm lượng nhưng cũng có những loại tự động hoàn toàn. Tốt nhất, bạn hãy lựa chọn theo sở thích của cá nhân người dùng.

Chọn máy trợ thính theo tính năng của từng loại

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy trợ thính cho người già từ cơ bản đến cao cấp, đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe của người dùng. Xét theo tính năng, bạn có thể lựa chọn các dòng máy cao cấp như:

– Dòng máy trợ thính có khả năng loại bỏ tiếng ồn giúp tăng âm lượng tiếng nói của người nói; loại bỏ tạp âm quá lớn và giảm tiếng ồn ở môi trường xung quanh.

– Dòng máy trợ thính được thiết kế với nhiều nút tai cho phép người dùng điều chỉnh theo kích cỡ phù hợp nhất, tạo sự thoải mái nhất trong quá trình sử dụng.

– Dòng máy có chức năng loại bỏ tiếng hú, lọc nhiễu tốt sẽ không gây cảm giác khó chịu cho người dùng ngay cả khi người sử dụng dùng điện thoại.

may-tro-thinh-04052018-04
Tốt nhất, bạn nên tôn trọng sở thích của người cao tuổi để tạo cho họ cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng

Việc lựa chọn máy trợ thính cho người cao tuổi TƯỞNG KHÔNG DỄ MÀ DỄ KHÔNG TƯỞNG nếu bạn lưu ý những thông tin trên. Chúc bạn sớm lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất và dành làm món quà tặng ý nghĩa nhất cho người thân của mình!