Chọn thiết bị trợ thính cho người già như thế nào?

Chọn mua máy trợ thính vốn đã khó; chọn thiết bị trợ thính cho người già càng khó hơn. Tâm lý, tính tình người cao tuổi thất thường, không ổn định. Chắc hẳn bạn đã có lúc thấy khó hiểu về chứng vui buồn thất thường của người thân? Chắc hẳn bạn đã có lần thấy khó hiểu vì sự nhạy cảm thái quá hay sự “đỏng đảnh” như trẻ con của họ. Vì thế, khi mua máy trợ thính cho người già, có nhiều điều bạn cần lưu tâm hơn là công suất; cường độ; tuổi thọ hay giá cả của máy.

Chọn thiết bị trợ thính cho người già cần tâm lý

Tâm lý yêu cái đẹp

Người cao tuổi thường vô cùng nhạy cảm. Họ có thể “mẫn cảm” với những ánh mắt soi mói của người già khác. Họ “dị ứng” với cái nhìn chằm chằm không chớp mắt của những đứa trẻ con. Họ không thích bị hỏi nhiều về thiết bị mình đang đeo trong tai. Và họ rất ngại nếu người khác biết mình phải đeo máy trợ thính. Nhiều người già yêu cái đẹp, thích “làm đỏm”. Vì thế, những dòng thiết bị trợ thính cho người già hiện đại; kiểu dáng trang nhã, sang trọng sẽ “đốn gục” người thân của bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

thiet-bi-tro-thinh-cho-nguoi-gia-25052018-02
Những người cao tuổi cùng rất “đỏm dáng” và quan tâm đến tính thẩm mỹ của các thiết bị trợ thính

Tâm lý muốn được khoe

Nếu bạn đã từng thấy ông bà, bố mẹ mình “kể thành tích” của con cái với hàng xóm, với bạn bè thì bạn biết rồi đấy. Người già rất thích khoe, đặc biệt là những cái hay; cái đẹp. Thế nên, chẳng có lý do gì họ lại không muốn khoe một chiếc máy đẹp long lanh với những người bạn cũng bị suy giảm thính lực như mình cả. Họ sẽ tự hào lắm nếu chiếc máy trợ thính của mình nhỏ gọn hơn, nhưng hiện đại hơn các loại máy khác của bạn già. Bạn hãy dành tặng họ một chiếc máy trợ thính vừa đẹp, vừa tốt, vừa bền nhé!

Tâm lý hạnh phúc khi được quan tâm

Chẳng phải chỉ người già mà bất cứ ai cũng vậy, đều thấy hạnh phúc khi được quan tâm. Chắc chắn, người thân của bạn sẽ rất vui và hạnh phúc khi chẳng cần nói, con cái cũng nhận ra khó khăn khi giao tiếp của mình. Họ sẽ thật hạnh phúc khi chẳng cần đề nghị cũng được con cái mua tặng một chiếc máy trợ thính. Và người già suy nghĩ giản đơn lắm. Bạn dành tặng họ một thiết bị trợ thính cho người già thật đẹp là họ có thể nghĩ ngay rằng họ thật hạnh phúc vì được con cái, quan tâm, chiều chuộng.

Chọn máy trợ thính cho người già cần kiến thức

Không tùy tiện cho người thân dùng máy

Biết là người già cần được quan tâm. Nhưng muốn sự quan tâm của mình trở nên ý nghĩa, bạn còn cần kiến thức. Khi mua máy trợ thính cho người cao tuổi, bạn không thể tùy tiện theo sở thích cá nhân. Kiến thức sơ đẳng bạn cần nắm trước tiên là phải đưa người thân của mình đi khám bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ kiểm tra và biết người thân của bạn đang bị suy giảm thính lực mức độ nào. Họ sẽ cho biết ngoài tình trạng kém thính, người thân bạn có bị kèm theo bệnh lý về tai nào không? Và họ sẽ đưa ra kết luận, trường hợp của người thân bạn có thích hợp để dùng máy trợ thính không; loại thiết bị trợ thính cho người già nào phù hợp nhất với họ.

thiet-bi-tro-thinh-cho-nguoi-gia-25052018-03
Bạn nên đưa người thân đi kiểm tra thính lực trước khi dùng thiết bị trợ thính cho người già

Tìm hiểu về các dòng máy trợ thính trên thị trường

Việc có hiểu biết về những dòng máy trợ thính trên thị trường sẽ giúp bạn lựa chọn được món quà ý nghĩa nhất cho người thân của mình. Có hai dòng máy trợ thính phổ biến trên thị trường gồm: máy trợ thính có dây và máy trợ thính không dây. Máy trợ thính không dây lại có rất nhiều sản phẩm với kích cỡ khác nhau như: máy trợ thính IIC; máy trợ thính CIC; máy trợ thính ITE; máy trợ thính BTE; máy trợ thính ITC;…Kích cỡ các máy trợ thính không dây này khác nhau. Và mỗi loại sẽ đáp ứng được các mức độ suy giảm thính lực nhất định.

Chọn loại máy phù hợp nhất

Giữa vô vàn sự lựa chọn, việc của bạn là chọn ra một thiết bị trợ thính cho người già phù hợp nhất với người thân của mình. Nhưng phù hợp như thế nào? Trước hết, công suất, cường độ của máy cần phù hợp với mức độ suy giảm thính lực. Một chiếc máy có mức cường độ âm thanh quá nhỏ sẽ chẳng phát huy tác dụng với một người bị điếc mức độ nặng. Ngược lại, một người kém thính dạng rất nhẹ sẽ cảm thấy thật tồi tệ khi dùng những máy trợ thính với cường độ âm thanh quá cao. Ngoài ra, bạn cũng cần dựa trên các yếu tố tuổi tác;  môi trường sống; thói quen sinh hoạt của người thân mình để chọn máy.

Chọn máy trợ thính cho người già cần sành sỏi giá cả

Và thật bất lợi nếu bạn là một người mua hàng không sành sỏi về giá. Bạn có thể mua trực tiếp tại cửa hàng; hoặc mua online để được ship hàng tận nhà. Nhưng bạn nhớ tham khảo và so sánh giá thị trường trước khi quyết định lựa chọn một sản phẩm. Bạn hãy so sánh giá giữa những đơn vị phân phối cùng một loại sản phẩm; cùng chất lượng sản phẩm; cùng nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm; cùng chính sách bảo hành…

thiet-bi-tro-thinh-cho-nguoi-gia-25052018-04
Có nhiều dòng máy trợ thính bạn có thể lựa chọn cho người thân của mình

Khi đã biết đâu là đơn vị bán thiết bị trợ thính cho người già chất lượng nhất với giá hợp lý nhất; chính sách bảo hành tốt nhất và hỗ trợ khách hàng nhiều nhất, bạn có thể yên tâm lựa chọn. Chúc bạn sớm tìm được một món quà như ý dành tặng người thân của mình nhé!