Đánh giá các loại tai nghe trợ thính cho người già

Mình đã mất tới 5 năm để tìm sản phẩm tai nghe trợ thính cho người già phù hợp nhất với bố mình. Nhờ thiết bị này, khả năng nghe của ông cụ được cải thiện đáng kể. Ông thích trò chuyện với con cháu hơn; thích giao lưu với mấy ông bạn già hơn; sống vui vẻ hơn. Chỉ tiếc là mình tìm ra nó quá muộn. Tình trạng thính lực của bố mình đã bị suy giảm hơn nhiều; chỉ vì trước đó mình chưa lựa chọn được tai trợ thính cho người già phù hợp nhất.

tai-nghe-tro-thinh-cho-nguoi-gia-10062017-02
Trên thị trường hiện có quá nhiều tai trợ thính cho người già gây khó khăn cho việc lựa chọn

Hành trình tìm kiếm 5 năm bắt đầu như thế nào?

Bố mình, hiện tại 75 tuổi, bị điếc mức độ hơi nặng. Trước đó 5 năm – khi phát hiện ra bố có biểu hiện “đáng ngờ” về khả năng nghe – mình đã đưa ông cụ đi kiểm tra thính lực. Kết quả trả về là ông bị suy giảm thính lực mức độ nhẹ. Sau khi phân tích thính lực đồ, các bác sĩ chỉ định bố mình nên được dùng tai nghe trợ thính cho người già. Và từ khi đó, mình cũng đã thử mua vào dòng máy, bình dân có, cao cấp có; đắt tiền có, rẻ tiền có. Tuy nhiên, tất cả đều chưa thực sự phù hợp. Một là ông bắt buộc phải ngưng sử dụng. Hai là ông cụ không thích sử dụng.

Vì phải mất quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm và thử nghiệm nên đến ngày hôm nay; tuy đã tìm được chiếc tai trợ thính cho người già vừa ý ông cụ, thì cũng là lúc tình trạng thính lực thêm nghiêm trọng – chuyển từ mức nhẹ sang mức hơi nặng. Thực sự là mình không muốn bạn hay người thân của bạn cũng rơi vào hoàn cảnh như mình. Vì mình đã trải qua đủ mọi hỉ – nộ – ái – ố với cái chứng nghễnh ngãng của ông cụ nên mình hiểu những gì bạn đang phải trải qua.

tai-nghe-tro-thinh-cho-nguoi-gia-10062017-03
Bạn không nên bỏ qua những lời tư vấn mua máy trợ thính cho người già từ những người có kinh nghiệm

Vì đồng cảm nên muốn sẻ chia

Bạn cũng như mình, đã có lúc phát phì cười vì bố, mẹ, ông, bà mình cứ nghe cậu nọ xọ câu kia. Bạn cũng như mình, có lúc phát điên lên – mà không làm gì được – khi những người thân trong gia đình luôn trong tình trạng bạn nói một đằng, họ làm một nẻo. Rồi bạn cũng như mình, đã từng thấy thương cảm khi họ phải chịu quá nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.

Nếu bạn đủ quan tâm và tinh tế, bạn có thể nhận thấy họ phải từ bỏ dần thói quen nghe đài => Vì có nghe cũng thấy “chẳng đâu vào đâu”.

Họ ít giao tiếp với mọi người hơn => Vì khó tham gia vào cuộc nói chuyện đông người; và vì sợ bị cười, sợ gây phiền phức cho người khác.

Thậm chí, họ cũng không tham gia các hoạt động cộng đồng như: tập dưỡng sinh; tham gia câu lạc bộ người cao tuổi…Và vì ông cụ nhà mình cũng từng như thế, nên mình muốn chia sẽ với các bạn một vài đánh giá về những loại tai nghe trợ thính cho người già mình từng mua; bố mình từng sử dụng. Hi vọng, những thông tin dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

tai-nghe-tro-thinh-cho-nguoi-gia-10062017-04
Mình sẽ review một vài loại máy trợ thính gia đình mình từng sử dụng thay vì chỉ cho bạn biết chỗ mua máy trợ thính ở đâu

Chiếc máy trợ thính có dây đầu tiên

Chiếc máy đầu tiên mình mua cho ông cụ là máy trợ thính không dây. Đây là dòng máy cơ bản nhất, “nồi đồng cối đá” nhất và cũng rẻ nhất. Ngày đó, ông cụ nhà mình thích tham gia hoạt động cộng đồng. Ông đặc biệt thích những buổi sinh hoạt của câu lạc bộ thơ. Mình nghĩ chiếc tai nghe trợ thính cho người già này sẽ giúp ông tự tin và vui vẻ hơn trong mỗi buổi sinh hoạt. Nhưng sau khi sử dụng vài lần, ông có phàn nàn rằng “dây dợ lằng nhằng”; “vừa to vừa nặng”. Thực chất là “ngoại hình” của nó hơi to nên ông thường xuyên phải cất vào túi áo; để trong túi quần hoặc đeo theo cạnh mình.

Khi ra ngoài, ông cụ bị lũ trẻ con hỏi; những người già nhìn chằm chằm nên cụ chẳng thích và chẳng mấy khi dùng. Rồi một thời gian sau, vì ngại khi phải đeo máy mà ông bỏ luôn không tham gia câu lạc bộ thơ nữa. Dù ông luôn khẳng định có thể nghe tốt hơn khi đeo máy, nhưng kiên quyết không đeo. Tâm lý người già thường “đỏng đảnh” vậy đấy! Vào thời gian đó, những máy trợ thính siêu nhỏ không phổ biến như bây giờ.

tai-nghe-tro-thinh-cho-nguoi-gia-10062017-05
Bố mình không thích dùng chiếc tai trợ thính cho người già loại có dây thô kệch, cồng kềnh

Chiếc máy trợ thính siêu nhỏ thứ 2

Hiểu được vấn đề tâm lý của ông cụ, mình đã nhờ người thân ở nước ngoài mua loại máy siêu nhỏ đặt sâu trong ống tai. Ông cụ có vẻ rất thích tai nghe trợ thính cho người già này. Và cũng từ ngày có nó, ông lại thích giao lưu với các bạn già cùng khu phố hơn. Tôi thấy bố mình vui cười nhiều hơn. Chiếc máy trợ thính này có thể đặt sâu trong ống tai nên nếu không thật tinh mắt, ngay cả người đối diện cũng khó có thể nhìn thấy. Chất lượng âm thanh tôi nghĩ là rất ổn vì ông cụ có thể nghe rõ những gì con cháu nói. Ông không hỏi lại nhiều lần; cũng không nghe gà hóa quốc như trước khi nữa.

Nhưng nó hơi khó sử dụng với những người già như bố tôi, thực sự là như vậy. Cụ hay phải nhờ con cháu mỗi khi cần đặt máy hay tháo máy. Có những lúc chẳng nhờ được ai, cụ cứ để máy như vậy từ ngày này sang ngày khác. Rồi có cả những lúc ông cụ quên béng mất và chẳng nhờ ai tháo máy khi không dùng đến. Không khí không lưu thông được từ ngoài vào trong tai. Nên sau một thời gian, ông thấy tai bị ù nhiều. Dịch ráy tai tràn vào làm hỏng micro. Rồi ông cụ bỏ hẳn loại máy này khi bị viêm tai giữa – không được sử dụng theo yêu cầu của bác sĩ.

tai-nghe-tro-thinh-cho-nguoi-gia-10062017-06
Tìm được loại máy trợ thính phù hợp không dễ như tôi nghĩ

Chiếc máy trợ thính cuối cùng – máy trợ thính đeo vành tai

Sau nhiều ngày nhờ bác sĩ chuyên khoa tìm kiếm loại tai nghe trợ thính cho người già khác, tôi đã mua được chiếc máy trợ thính đeo vành tai Newsound VIVO 202 cho bố mình. Thiết kế vành tai đảm bảo để bố tôi tự mình tháo hay đặt máy mà không cần nhờ sự giúp đỡ từ người khác. Thiết kế vành tai cũng nhắc nhở bố tôi về việc tháo máy khi không sử dụng. Và đặc biệt, chiếc tai trợ thính cho người già này cũng khá kín đáo; gọn gàng; thời trang để giúp bố tôi tự tin hơn khi giao tiếp.

Dùng thử lần đầu, ông cụ đã mỉm cười hài lòng và nói rằng “nghe tốt”. Vâng, “NGHE TỐT” – chỉ hai từ ngắn ngủi vậy mà khiến tôi thở phào nhẹ nhõm. Ngày nào ông cũng đeo máy đi tập dưỡng sinh; đi đánh cờ cùng các bạn già trong khu xóm. Bố tôi vui vẻ; tự tin và yêu đời hơn hẳn.

tai-nghe-tro-thinh-cho-nguoi-gia-10062017-07
Newsound là thương hiệu máy trợ thính của Mỹ có mức giá hợp lý nhất hiện nay

Trên đây là 3 dòng tai nghe trợ thính cho người già mà bố tôi và tôi đã có cơ hội trải nghiệm. Hi vọng nó sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn sớm tìm được chiếc máy tuyệt nhất cho người thân của mình.