4 Hiểu lầm về máy trợ thính cho người cao tuổi

Tình trạng nặng tai ở bất kỳ độ tuổi nào cũng gây khó khăn trong giao tiếp và trong mọi hoạt động sống thường ngày. Nhưng tình trạng này xảy ra ở người cao tuổi còn dẫn đến nhiều nguy cơ khác như trầm cảm, ngại giao tiếp. Người lớn tuổi khi bị suy giảm thính lực sẽ dễ có cảm giác cô đơn và tự ti. Vì thế, máy trợ thính cho người cao tuổi không chỉ đơn thuần là thiết bị cải thiện khả năng nghe, mà còn giống như người bạn tinh thần của họ!

may-tro-thinh-cho-nguoi-cao-tuoi-09052018-02
Thính lực suy giảm khiến người già tự ti và mặc cảm

Phân loại tình trạng điếc ở người già

Theo thống kê, trong số những người bị suy giảm thính lực, có khoảng 70% bị điếc ở mức từ nhẹ đến trung bình và 30% trường hợp điếc mức độ nặng và điếc sâu. Người cao tuổi điếc nhẹ sẽ khó lắng nghe được âm thanh có cường độ từ 25 đến 60 dB. Người bị điếc nặng gặp khó khăn khi tiếp nhận âm thanh có cường độ 60 dB trở đi. Còn những người già điếc sâu không thể nghe được âm thanh từ 80 dB. Tuy nhiên, thật không may vì các cuộc hội thoại trong cuộc sống hàng ngày thường có âm thanh trong khoảng cường độ 60 dB.

Các trường hợp trên đều có thể được khắc phục bằng máy trợ thính cho người cao tuổi. Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, tình trạng điếc của người già được phân thành 4 dạng gồm:

– Điếc do ốc tai: Ốc tai là một trong số những bộ phận quan trọng nhất quyết định khả năng nghe của người già. Khi bị điếc do ốc tai, kết quả kiểm tra thính lực sẽ cho thấy thính lực đồ biểu hiện âm thanh ở dạng đối xứng và xu hướng dốc dần xuống.

– Điếc cảm giác: Loại này xuất phát từ tai giữa và phát triển khá chậm. Những âm thanh tần số cao ảnh hưởng đến khả năng nghe của những đối tượng điếc cảm giác.

– Điếc chuyển hóa: Loại điếc này được coi là “quy luật” của sự lão hóa. Nó thường xuất hiện bắt đầu ở tuổi trung niên và thường diễn ra khá tự nhiên cùng sự suy giảm nhiều chức năng khác khi cơ thể già đi.

– Điếc do thần kinh: Loại điếc này thường biểu hiện muộn và nguyên nhân thường do yếu tố di truyền. Nó không xuất hiện “một mình” mà thường kèm theo các biểu hiện suy giảm chức năng khác như: suy giảm trí nhớ, suy giảm khả năng vận động; sa sút tinh thần;…

Cả 4 loại này đều có những loại máy trợ thính cho người cao tuổi phù hợp để sử dụng.

may-tro-thinh-cho-nguoi-cao-tuoi-09052018-03
Bệnh nhân cần được bác sĩ thăm khám và tư vấn về tình trạng suy giảm thính lực

Nguyên nhân gây điếc ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân gây điếc. Tuy nhiên, ở người già, bệnh điếc thường gây ra bởi các nguyên nhân cơ bản như:

– Tình trạng xơ cứng màng nhĩ: Tình trạng này xảy ra với tỉ lệ di khoảng 50 đến 60%. Khi đó, các xương dẫn truyền có nhiệm vụ truyền âm thanh trong tai giữa bị xơ cứng nên người bệnh bị điếc dẫn truyền. Tình trạng xơ cứng này nhiều khi cũng làm ảnh hưởng đến ốc tai khiến người bệnh bị điếc tiếp nhận.

– Tai bị nhiễm độc: Trên thực tế có nhiều loại thuốc có chứa những chất độc cho tai. Cụ thể là những loại kháng sinh như: gentamycin, streptomycin, amikacine, kanamycin,…hay các thuốc lợi tiểu như: salicylates, ethacrynic và furosemide…Một số hoạt chất có thể gây điếc những người bệnh dần phục hồi. Một số loại gây điếc thường xuyên…

– Do khối u nằm gần tai: Khi khối u hình thành và phát triển sẽ chèn vào làm ảnh hưởng các bộ phận của cơ quan thính giác. Cơ quan này không thể hoạt động trơn tru dẫn tới tình trạng điếc ở người cao tuổi.

Trường hợp nào trong số những trường hợp kể trên có thể dùng máy trợ thính cho người cao tuổi cần có sự tư vấn của bác sĩ.

may-tro-thinh-cho-nguoi-cao-tuoi-09052018-04
Xác định đúng nguyên nhân và mức độ giúp người bệnh chọn được loại máy trợ thính phù hợp nhất

Suy nghĩ sai lầm về máy trợ thính cho người già

Khi bị điếc, hẳn người bệnh sẽ được tư vấn dùng các loại máy trợ thính cho người cao tuổi. Những loại máy này có khả năng khuếch đại âm thanh, giúp cải thiện đáng kể khả năng nghe ở người già. Tuy nhiên, vẫn có những sai lầm phổ biến trong suy nghĩ của nhiều người về các loại máy trợ thính cho người cao tuổi. Cụ thể là:

– Máy trợ thính “chữa” được bệnh điếc

Sự thật là máy trợ thính chỉ có thể hỗ trợ làm tăng khả năng thính lực ở một mức độ nhất định chứ không thể chữa khỏi bệnh điếc cho người già. Hiệu quả cải thiện khả năng nghe phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ điếc, dạng điếc, các bệnh lý về tai kèm theo và chất lượng máy trợ thính.

– Máy trợ thính khiến tình trạng điếc thêm trầm trọng

Sự thật là việc này chỉ xuất hiện với những trường hợp sử dụng loại máy trợ thính cho người cao tuổi không phù hợp với mức độ suy giảm thính lực của bệnh nhân. Ngược lại, những dòng máy tốt, phù hợp sẽ giúp cải thiện đàng kể khả năng nghe mà không gây ra các tình trạng như ù tai, điếc nặng hơn hay gây bệnh lý về tai.

– Chỉ cần đeo máy 1 bên tai là đủ

Sự thật là bệnh nhân có thể làm điều này nếu chỉ bị suy giảm thính lực 1 bên tai. Nếu điếc hai tai thì nhất định nên đeo cả 2 tai. Tuy nhiên, dù điếc 1 hay 2 bên tai, việc đeo máy trợ thính cả hai bên sẽ giúp người bị suy giảm thính lực xác định được nguồn phát ra âm thanh một cách chính xác.

– Máy trợ thính cho người cao tuổi phù hợp với mọi trường hợp

Sự thật là không phải ai bị điếc cũng có thể dùng máy trợ thính, mà các loại máy là như nhau với mọi trường hợp. Để nghe tốt nhất, mỗi mức độ suy giảm thính lực khác nhau cần một loại máy với tần số và cường độ khuếch đại âm thanh khác nhau.

may-tro-thinh-cho-nguoi-cao-tuoi-09052018-05
Máy trợ thính giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi

Quan trọng nhất là có những trường hợp người bị suy giảm thính lực có thể được cải thiện bằng phẫu thuật hoặc uống thuốc điều trị. Những trường hợp còn lại được chỉ định dùng máy trợ thính nhưng cần sự tư vấn của bác sĩ. Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, các loại máy trợ thính không dây được yêu thích hơn cả. Nó không chỉ cải thiện khả năng nghe mà còn giúp người cao tuổi tự tin hơn khi giao tiếp cũng như tham gia các hoạt động cộng đồng.