Hỏi chuyên gia thính lực: máy trợ thính loại nào tốt?

Bạn nghĩ sao nếu người thân của mình không – thể – thích – nghi được với chiếc máy trợ thính vì những khó chịu nó gây ra? Bạn nghĩ sao nếu ngay cả khi dùng tai nghe trợ thính, người thân của bạn vẫn nghe “gà hóa quốc”? Chắc chắn lý do đầu tiên bạn nghĩ đến là chiếc máy họ đang dùng không đủ tốt đúng không? Đúng vậy! Và việc bạn cần làm ngay lúc này là tìm cho họ một “trợ thủ” đắc lực hơn để thay thế. Nhưng máy trợ thính loại nào tốt?

Thế nào là một máy trợ thính tốt?

Bạn biết đấy, máy trợ thính được biết đến là một thiết bị điện tử có khả năng thu lại âm thanh từ môi trường giao tiếp; khuyếch đại chúng rồi truyền đến tai người thân bạn – theo đúng cơ chế tiếp nhận âm thanh của tai người. Và các nhà khoa học trong lĩnh vực y tế phát minh ra nó để hỗ trợ; cải thiện khả năng nghe cho những người bị suy giảm thính lực như người thân của bạn vậy. Vì vậy, có nhiều tiêu chí để đánh giá mức độ TỐT của một chiếc máy trợ thính. Và tất cả những tiêu chí đó đều xoay quanh nhân vật chính – NGƯỜI THÂN CỦA BẠN! Muốn biết máy trợ thính loại nào tốt, trước hết chúng ta cần biết như thế nào là một máy trợ thính tốt?

may-tro-thinh-loai-nao-tot-24052018-02
Khi khả năng nghe của người thân bị suy giảm, là lúc bạn nên mua tặng họ một chiếc máy trợ thính

Máy trợ thính TỐT cải thiện được khả năng nghe tốt

Một chiếc máy trợ thính sẽ giống như “kẻ bù nhìn” nếu không có khả năng hỗ hỗ trợ người thân của bạn trong việc tiếp nhận âm thanh. Khi chưa có máy trợ thính, bạn thấy người thân của mình mô tả lại mớ – âm – thanh – hỗn – độn họ nghe được bằng hai từ ngắn gọn “ồ ồ”. Khi đeo máy trợ thính, họ miêu tả những gì họ nghe được là những âm thanh “ù ù”. Khi chẳng âm nào ra âm nào; tiếng lời nói cũng như tiếng tạp âm, là lúc máy trợ thính chẳng có tác dụng gì. Và chiếc máy này đáng bị “xếp xó”.

Tình trạng này có thể xảy ra vì các nguyên nhân như: bạn không đưa người thân của mình đi kiểm tra thính lực trước khi dùng máy; bạn chọn loại máy không phù hợp với mức độ suy giảm thính lực; người thân của bạn bị bệnh lý về tai kèm theo tình trạng nghe kém; loại điếc mà người thân của bạn mắc phải không thể khắc phục bằng máy trợ thính;…Có cả tá nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc mua và dùng máy trợ thính không tốt. Nhưng chung quy lại, bạn nên đưa người thân của mình đi kiểm tra thính lực trước khi dùng máy trợ thính. Có thế các chuyên gia thính lực mới đưa ra lời khuyên máy trợ thính loại nào tốt được.

Máy trợ thính TỐT không gây cảm giác khó chịu khi dùng

Phần lớn những người lần đầu sử dụng máy trợ thính đều than phiền rằng họ thấy không quen; thấy vướng víu; khó chịu. Một vài người thấy hơi đai. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ kéo dài trong từ 1 đến 2 tuần đầu mà thôi. Khi quen tai rồi, người thân của bạn sẽ thực sự thấy vui sướng va hạnh phúc khi cảm nhận được những âm thanh mà bây lâu nay họ luôn thấy không ra “ngô”, cũng chẳng ra “khoai” gì cả. Nhưng sẽ không còn là vấn đề bình thường nếu quá thời gian một, vài tuần đầu; người thân bạn vẫn thấy vô cùng khó chịu khi dùng máy. Lúc này, bạn cần xem xét lại và chất lượng và mức độ phù hợp của thiết bị này.

Máy trợ thính TỐT không hao pin

Sẽ thật bất tiện khi dùng một thời gian ngắn máy đã hết pin. Khi đó, một là người thân bạn sẽ phải sạc pin liên tục, rất mất thời gian và không được sử dụng máy liên tục. Hai là bạn sẽ phải thay pin thường xuyên, vừa tốn kém, vừa mất thời gian. Hầu hết các loại máy trợ thính hiện nay được trang bị pin tốt. Tuổi thọ pin phụ thuộc vào công suất của máy và thời gian sử dụng trong ngày. Nhưng thông thường, nếu người thân của bạn sử dụng khoảng 16 tiếng mỗi ngày; thì một của pin máy trợ thính có thể dùng được từ 5 đến 14 ngày. Nếu pin quá nhanh hao, có lẽ bạn nên xem xét lại. Muốn biết máy trợ thính loại nào tốt, cần hỏi người dùng về thời gian sử dụng.

may-tro-thinh-loai-nao-tot-24052018-03
Máy trợ thính tốt mang lại cảm giác thoải mái khi sử dụng

Máy trợ thính TỐT hoạt động bền bỉ, không hỏng, ít lỗi

Khi máy hoạt động không ổn định; âm thanh phát ra xậm xoẹt lúc rõ lúc không; thường xuyên xảy ra hiện tượng nhiễu âm; hay hỏng, hay lỗi, đó là lúc bạn cần nghi ngờ về chất lượng máy trợ thính. Người thân của bạn đang trong tình trạng suy giảm thính lực nên càn một thiết bị hoạt động ổn định để giúp họ cải thiện khả năng nghe. Nếu máy hoạt động không ổn định, tình trạng kém thính của họ sẽ chỉ thêm tồi tệ hơn mà thôi.

Ngoài ra, còn nhiều tiêu chí khác để đánh giá một chiếc máy trợ thính tốt như tính thẩm mỹ; thiết kế vừa vặn; mức độ phù hợp với môi trường sống và thói quen sinh hoạt;…Vậy, với rất nhiều tiêu chí kể trên, máy trợ thính loại nào tốt?

Chuyên gia tư vấn dòng máy trợ thính tốt nhất

Theo các chuyên gia thính lực, trên thị trường hiện có hai loại máy trợ thính gồm: máy trợ thính có dây và máy trợ thính không dây. Mỗi loại máy có những ưu điểm và hạn chế riêng. Chúng phù hợp với những nhóm đối tượng khác nhau; mức độ suy giảm thính lực khác nhau và cũng có mức giá khác nhau. Cụ thể là:

Máy trợ thính có dây

Loại máy trợ thính có dây có độ bền cao; hoạt động ổn định; giá thành rẻ, pin phổ biến, dễ tìm mua và thay thế. Tuy nhiên, nó có kích thước lớn hơn các loại máy trợ thính không dây. Khi sử dụng nó lộ hơn nên thường mang lại những phiền phức không đáng có như: người khác sẽ nhìn chằm chằm vào thiết bị trợ thính của người thân bạn; đi đâu phải mang theo chiếc máy khá lớn nên bất tiện;…Dòng máy này phù hợp nhất với những người lớn tuổi, ít ra khỏi nhà. Họ không đủ khéo léo và minh mẫn để dùng những loại máy có kích thước nhỏ. Họ cũng không thường xuyên giao tiếp xã hội hay hoạt động cộng đồng. Vậy máy trợ thính loại nào tốt?

may-tro-thinh-loai-nao-tot-24052018-04
Trên thị trường có nhiều dòng máy trợ thính cho bạn lựa chọn

Máy trợ thính không dây

Loại máy trợ thính không dây có kích thước nhỏ gọn. Nó có thể nằm lọt trong ống tai, trong tai hoặc nằm gọn gàng sau vành tai của người dùng. Những hạn chế của dòng máy có dây khiến nó ngày càng bị “thất sủng”. “Vị vua” mới trong “đế chế” máy trợ thính hiện nay là máy trợ thính không dây. Máy có những ưu điểm như: tính thẩm mỹ cao; độ bền cao; phù hợp với nhiều mức độ suy giảm thính lực; phù hợp với nhiều lứa tuổi;…Và điều làm người dùng thấy thích nhất ở nó là cảm giác tự tin khi dùng máy. Họ không lo bị người khác nhìn chằm chằm vào thiết bị của mình. Họ thoải mái tham gia các hoạt động tập thể. Họ tự tin khi học tập, làm việc. Họ sẵn sàng giao tiếp và giao lưu kết bạn…

Vậy đấy, không quá khó để mua tặng người thân của bạn một chiếc máy trợ thính tốt đúng không nào? Chúc bạn sớm lựa chọn được một “món quà” hoàn hảo nhất nhé!