Dùng kem tẩy lông có an toàn không?

Có thể nhiều nàng nghĩ kem tẩy lông là “sản phẩm” của công nghệ làm đẹp hiện đại. Nhưng thực tế, kem tẩy lông đã đời từ những năm 30 của thế kỷ 20 cơ. Và từ đó đến nay, nó luôn được coi là một trong số những loại mỹ phẩm làm đẹp không thể thiếu của phụ nữ trên toàn thế giới. Việt Nam cũng là một trong số những thị trường rất ưa chuộng sản phẩm này.

Sau gần thế kỷ xuất hiện trên thị trường, thành phần của những loại kem tẩy lông khác nhau sẽ khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung lớn nhất giữa chúng là thành phần đều gồm các nguyên liệu tự nhiên và hóa học được pha trộn theo tỉ lệ nhất định. Nhưng tại sao và làm thế nào các thành phần đó lại có thể loại bỏ được những sợi lông cứng đầu trên cơ thể bạn?

kem-tay-long-13052018-02
Kem tẩy lông đã được sử dụng trên thế giới cách đây hàng thế kỷ

Cơ chế tác động của kem tẩy lông?

Trong hầu hết các loại kem tẩy lông đều chứa các thành phần như muối Thioglycolate hay Kali Thioglycolate. Khi tiếp xúc với sợi lông, chúng sẽ tương tác và tạo ra phản ứng. Những phản ứng này sẽ tạo thành các loại acid có tác dụng làm mềm và làm phân rã sợi lông. Sợi lông vì thế bị mủn ra và dễ dàng được loại bỏ. Bên cạnh đó, những thành phần như Calcium Hydroxide hay Sodium Hydroxide sẽ điều chỉnh độ pH phù hợp với quá trình phân rã sợi lông. Việc này đảm bảo vi – ô – lông bị “xử lý” nhưng làn da vẫn được bảo vệ an toàn.

Ngoài ra, các thành phần phụ như: chất làm loãng Diluents; chất làm mềm da emollients; silicon và este; chất chống oxy hóa; các chiết xuất từ thiên nhiên có tác dụng giảm bớt tác động của hóa chất đồng thời dưỡng da đàn hồi, mịn màng. Trong một số loại kem tẩy lông còn được nhà sản xuất bổ sung thêm các chất kích thích phản ứng nhanh như Barium Sulfide và Strontium Sulfide. Chúng giúp các chất tẩy phản ứng nhanh hơn với nang lông và sợi lông. Người dùng vì thế sớm nhìn thấy kết quả của việc tẩy lông hơn.

Có thể thấy, các loại kem hủ yếu phát huy sức mạnh tẩy lông nhờ những thành phần hóa học. Các thành phần chiết xuất tự nhiên chủ yếu có tác dụng trong việc dưỡng ẩm, chăm sóc và cân bằng độ pH cho da. Vì thế, nếu dùng kem tẩy lông, một số nàng sẽ khó có thể tránh khỏi những tác động của các thành phần hóa học kể cả tại thời điểm sử dụng lẫn về lâu dài.

kem-tay-long-13052018-03
Kem tẩy lông phát huy tác dụng chủ yếu nhờ các thành phần hóa học

Dùng kem tẩy lông có an toàn không?

Cơ chế hoạt động của các loại kem tẩy lông là giống nhau. Nhưng tại sao có những người dùng kem tẩy lông thấy chẳng có vấn đề gì; lại có những nguồn bị dị ứng, kích ứng da. Dùng kem tẩy lông liệu có an toàn không? Câu trả lời sẽ là CÓ khi nàng biết lựa chọn đúng loại kem tẩy lông phù hợp nhất với làn da của mình. Nàng biết đấy, đôi khi da của chúng ta quá nhạy cảm, hoặc mẫn cảm với thành phần nào đó có trong các loại kem tẩy lông. Nên khi chọn sản phẩm tẩy lông cho riêng mình, nàng nên chú ý những điều sau:

– Nói KHÔNG với những loại kem tẩy lông chứa thành phần mà làn da của nàng bị mẫn cảm. Những chất hóa học không phù hợp với cơ địa có thể khiến nàng bị dị ứng, kích ứng, bong tróc da, bỏng rát, mẩn đỏ da.

– Nên lựa chọn loại kem phù hợp với từng vùng cơ thể. Cụ thể hơn, tỷ lệ các thành phần trong công thức tẩy lông sẽ khác nhau và được các nhà khoa học tính toán cho phù hợp với độ dày, độ đậm màu và mật độ vi – ô – lông từng vùng. Nếu muốn tẩy lông ở những vùng da nhạy cảm như vùng nách hay vùng bikini, tốt nhất nàng nên chọn loại kem dành riêng cho da hoặc vùng da nhạy cảm.

– Tốt nhất, để hạn chế tối đa rủi ro do kem tẩy lông mang lại, nàng nên chọn các loại kem tẩy có tính tẩy nhẹ và được bổ sung thêm nhiều tinh chất dưỡng ẩm, chăm sóc da.

– Cân nhắc giữa các loại kem tẩy lông có các chất hóa học tuy cùng công dụng nhưng mức độ tác động lên da lại khác nhau. Ví dụ: Calcium Hydroxide và Sodium Hydroxide đều có tác dụng điều chỉnh độ pH cho da, nhưng Calcium Hydroxide lại dịu nhẹ và an toàn cho da hơn.

kem-tay-long-13052018-04
Kem tẩy lông chỉ an toàn khi sử dụng nếu các nàng tìm đúng loại kem phù hợp với làn da của mình

Dùng kem tẩy lông liệu có an toàn không? Câu trả lời sẽ là KHÔNG khi nàng “ngó lơ” những lưu ý vừa kể trên. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một thực tế rằng thành phần trong kem tẩy lông chủ yếu là các chất hóa học. Nếu dùng nhiều và dùng các chất hóa học này trong một thời gian dài, thì chắc chắn lớp chất nhờn bảo vệ tự nhiên của da sẽ bị loại bỏ. Da nàng vì thế cũng khô hơn, nhạy cảm hơn, sạm màu hơn. Xét về mặt lâu dài, không ít thì nhiều, kem tẩy lông cũng có những tác động không tốt cho làn da của bạn.

Vì thế nhiều quý cô đã từ bỏ các loại kem này và lựa chọn những công nghệ triệt lông hiện đại. Một trong số những sản phẩm được các quý cô ưa chuộng nhất hiện nay là những dòng máy triệt lông mini. Nếu còn hoài nghi về tính an toàn của những loại kem tẩy lông, nàng thử tham khảo thêm thông tin về thiết bị này xem nhé!