Khi nào bạn cần tìm đến nơi bán máy trợ thính?

Bạn biết không, tự ý đeo máy trợ thính có thể khiến tình trạng suy giảm thính lực nghiêm trọng hơn rất nhiều đấy! Vì sao ư? Vì bạn có chắc tình trạng kém thính của mình nằm trong ngưỡng máy trợ thính có thể đáp ứng không? Bạn có chắc chiếc máy mình mua không có cường độ âm thanh lớn – hơn – rất – nhiều so với mức độ suy giảm thính lực của mình không? Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm hiểu xem khi nào mình mới cần đến nơi bán máy trợ thính nhé!

Mỗi mức độ suy giảm thính lực sẽ phù hợp với một cường độ âm thanh khác nhau. Vì vậy, những người có mức độ suy giảm thính lực khác nhau; sẽ có những thiết bị trợ thính dành riêng cho họ. Cũng vì vậy, bạn chỉ nên tìm đến những địa chỉ bán máy trợ thính khi biết mình hoặc người thân của mình bị điếc ở mức độ nào.

ban-may-tro-thinh-27-52-18-02
Bạn đừng bao giờ tự ý dùng máy trợ thính khi thấy có vấn đề về khả năng nghe

Khi biết rõ mức độ suy giảm thính lực

Theo các chuyên gia thính lực, tình trạng điếc có các mức độ biểu hiện qua kết quả đo thính lực như sau:

– Khả năng nghe ở ngưỡng 11 đến 25dB: Bạn hoặc người thân bị điếc rất nhẹ. Biểu hiện: thường phải yêu cầu người đối thoại với mình lặp đi lặp lại một câu nói trong cuộc nói chuyện.

– Khả năng nghe ở ngưỡng 26 đến 40d: Bạn hoặc người thân bị điếc nhẹ. Biểu hiện: kho nghe những lời nói nhỏ hoặc lời nói ở xa.

– Khả năng nghe ở ngưỡng 41 đến 55dB: Bạn hoặc người thân bị điếc trung bình. Biểu hiện: khó nói chuyện bình thường; họ không thể nghe được những âm thanh nhỏ.

– Khả năng nghe ở ngưỡng 56 đến 70dB: Bạn hoặc người thân bị điếc hơi nặng. Biểu hiện: chỉ nghe được giọng nói rất lớn khi nói chuyện.

– Khả năng nghe ở ngưỡng 71 đến 90dB: Bạn hoặc người thân bị điếc nặng. Biểu hiện: nghe những giọng nói rất lớn cũng vô cùng khó khăn.

– Khả năng nghe ở ngưỡng trên 91dB: Bạn hoặc người thân bị điếc rất nặng. Biểu hiện: những âm thanh lớn cũng không khiến đôi tai có thể cảm nhận được.

ban-may-tro-thinh-27-52-18-03
Kết quả đo thính lực là những con số biết nói giúp bạn biết mình hay người thân phù hợp với loại máy trợ thính nào

Khi biết chắc thính lực sẽ được cải thiện nếu dùng máy trợ thính

Trên thực tế thì không phải trường hợp suy giảm thính lực nào cũng có thể dùng máy trợ thính. Vì máy trợ thính không phải một – giải – pháp – cho – mọi – vấn – đề về suy giảm thính lực. Khi biết chắc mình thuộc một trong các trường hợp dưới đây, bạn hãy nên đến nơi bán máy trợ thính nhé!

– Khi bị điếc tiếp nhận 1 hoặc cả 2 bên tai với khả năng nghe ở ngưỡng 40-80dB.

– Khi khả năng nghe ở ngưỡng trên 80dB và được bác sĩ chỉ định dùng máy trợ thính trong vòng 6 tháng trước khi áp dụng các biện pháp khác.

– Khi người suy giảm thính lực không thể điều trị bằng phẫu thuật hay uống thuốc.

Nếu biết chắc mình là một trong số những trường hợp kể trên, bạn có thể tìm đến địa chỉ bán máy trợ thính. Còn nếu không, hãy xem mình có nằm trong nhóm “chống chỉ định” với máy trợ thính dưới đây không nhé!

Khi không nằm trong nhóm “chống chỉ định” với máy trợ thính

Như đã nói ở trên, các chuyên gia thính lực khẳng định: Có những trường hợp suy giảm thính lực không thể cải thiện được bằng máy trợ thính; hoặc không được dùng máy trợ thính. Vậy đó là những trường hợp nào?

– Trường hợp bạn hay người thân của mình bị điếc bẩm sinh; điếc trước nói được.

– Trường hợp bạn hay người thân của mình bị điếc sâu do các tổn thương xảy ra ở tai trong.

– Trường hợp bạn hay người thân của mình bị dị tật bẩm sinh ở tai ngoài và tai giữa.

– Trường hợp bạn hay người thân của mình bị mắc các bệnh lý về tai như viêm tai; tai chảy dịch,…mà chưa được điều trị dứt điểm.

ban-may-tro-thinh-27052018-04
Có những trường hợp không được bác sĩ chỉ định dùng máy trợ thính

Khi có dấu hiệu của tình trạng suy giảm thính lực

Và bạn được phép nghĩ đên những nơi bán máy trợ thính khi thấy mình hoặc người thân xuất hiện những dấu hiệu sau:

– Thường xuyên phải yêu cầu người đối thoại với mình lặp đi lặp lại những điều họ nói.

– Cảm thấy khó khăn khi tham gia vào cuộc nói chuyện có nhiều hơn hai người.

– Cảm thấy khó nghe nếu không nhìn trực diện vào người đang nói chuyện với mình.

– Phải cố gắng hết sức mới có thể nghe được cuộc nói chuyện ở nơi đông người như quán ăn, khu vui chơi,…

– Bạn thường xuyên cảm thấy có vẻ như mọi người lúc nào cũng nói chuyện lầm bầm, líu ríu

– Lúc nào người suy giảm thính lực cũng muốn nghe đài hoặc xem ti vi với mức âm lượng rất lớn,

– Thường xuyên cảm thấy có tiếng ù ù hoặc reo hò trong tai

Tuy nhiên trước khi đến nhờ tư vấn lựa chọn sản phẩm của nhân viên bán máy trợ thính, bạn nhớ đến gặp bác sĩ thính lực của mình và nói cho họ biết một; hoặc nhiều biểu hiện mình mắc phải nhé!

ban-may-tro-thinh-27052018-05
Khi các nhà phân phối máy trợ thính ngày càng nhiều; bạn sẽ không gặp bất cứ khó khăn gì khi mua một chiếc máy trợ thính tốt cả

Bạn đừng vội vàng. Cũng đừng tự ý sử dụng mà không có sự tìm hiểu, tham khảo thông tin từ trước; không có sự kiểm tra của bác sĩ; hay không có tư vấn của nhân viên bán sản phẩm. Chúc bạn sớm chọn mua được một thiết bị trợ thính như ý và cải thiện được khả năng nghe của mình bạn nhé!