Nên dùng loại máy trợ thính đặt trong tai nào?

Suy giảm thính lực là nguyên nhân hàng đầu cản trở quá trình giao tiếp!

Suy giảm thính lực lại có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào và vì nhiều lý do!

Suy giảm thính lực cũng là nguyên nhân làm suy giảm chất lượng cuộc sống của con người!

Và khi bị suy giảm thính lực, không còn cách nào khác, bạn hay người thân của mình buộc phải can thiệp điều trị bằng thuốc; bằng phẫu thuật hay bằng máy trợ thính. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp được bác sĩ chỉ định dùng máy trợ thính đặt trong tai.

Trường hợp nào được chỉ định dùng máy trợ thính?

Không thể phủ nhận rằng máy trợ thính là “trợ thủ đắc lực” cho những người bị suy giảm thính lực. Tuy nhiên, không phải cứ thích là dùng được máy trợ thính; không phải ai cũng nên tùy tiện mua máy trợ thính về sử dụng. Những trường hợp dưới đây được bác sĩ khuyến cáo nên dùng máy trợ thính.

– Người bị điếc tiếp nhận 2 tai độ II, III với kết quả đo thính lực từ 40dB trở lên

– Người bị điếc tiếp nhận một bên tai với kết quả thính lực từ 40dB đến 80dB

– Người có khả năng nghe kém với kết quả thính lực trên 80dB có thể sử dụng máy trợ thính trong vòng 6 tháng. Nếu hiệu quả không như mong muốn mới được chỉ định cấy điện cực ốc tai.

– Người bị điếc dẫn truyền một bên tai nhưng không thể can thiệp bằng phẫu thuật hay điều trị bằng thuốc.

may-tro-thinh-deo-trong-tai-07052018-02
Các loại máy trợ thính đeo trong tai là công cụ hỗ trợ đắc lực cho những người nghe kém

Tại sao nên sử dụng máy trợ thính đặt trong tai?

Có nhiều loại máy trợ thính trên thị trường đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau của những nhóm đối tượng khác nhau. Nhưng tại sao máy trợ thính đặt trong tai lại được “ưu ái” hơn cả? Điều này chẳng khó hiểu chút nào nếu bạn biết những ưu điểm dưới đây của dòng máy này:

– Các loại máy trợ thính đặt trong tai có thiết kế nhỏ gọn. Người dùng có thể đặt sâu trong ống tai, đặt hoàn toàn trong ống tai, đặt trong ống tai hay đặt trong tai mà vừa đảm bảo chất lượng âm thanh, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.

– Loại máy trợ thính nhỏ gọn này giải quyết được vấn đề tâm lý cho người dùng. Bạn hay người thân sẽ không còn thấy ngại ngùng khi giao tiếp. Bạn hay người thân sẽ không cảm thấy lúng túng khi người khác nhìn chằm chằm vào thiết bị trợ thính của mình.

– Máy trợ thính đặt trong tai được thiết kế để dễ dàng sử dụng và tháo lắp khi không cần thiết. Điều này giúp người dùng cảm thấy thoải mái và chủ động trong việc điều khiến thính lực của mình.

– Cách sử dụng những sản phẩm này thường rất đơn giản, ai cũng có thể dùng nó từ trẻ em đến người già.

Bạn thấy đấy, có quá nhiều “điểm cộng” cho những chiếc máy “nhỏ nhưng có võ” này đúng không nào? Và đâu là những máy trợ thính đặt trong tai được bác sĩ khuyên dùng?

may-tro-thinh-deo-trong-tai-07052018-03
Kết quả đo thính lực sẽ cho người dùng biết loại máy trợ thính nào phù hợp

Có những loại máy trợ thính đặt trong tai nào?

Loại máy trợ thính siêu nhỏ này có thể nằm sâu trong ống tai và là loại máy nhỏ nhất hiện nay. Khi dùng loại máy này, người đối diện sẽ rất khó phát hiện. Những người trẻ tuổi còn đi làm; những người trung niên thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng rất yêu thích dòng máy này. Nó được thiết kế với tính năng mô phỏng đúng quá trình âm thanh vang lên trong tai người. Vì thế, người dùng có thể tiếp nhận âm thanh cũng như nguồn phát âm thanh một cách chính xác nhất.

Loại máy này được thiết kế với một đầu nhựa lộ ra bên ngoài. Nó nằm hoàn toàn trong ống tai. Người đối diện có thể phát hiện ra chiếc máy bên trong tai người dùng khi đứng ở khoảng cách gần. Ưu điểm lớn nhất của nó là phù hợp với nhiều đối tượng từ người già, người trẻ đến trẻ em. Nó đủ nhỏ nhắn để không quá “lộ” và cũng đủ lớn để việc tháo, lắp được thực hiện dễ dàng. So với loại máy siêu nhỏ kể trên, máy trợ thính đặt trong tai CIC dễ sử dụng hơn với người già và trẻ nhỏ.

Chiếc máy này được thiết kế vừa vặn với ống tai và nó còn được gọi với tên gọi khác là máy trợ thính nằm trong ống tai. Nó có “ngoại hình” lớn hơn máy IIC và CIC một chút xíu. Và nếu như hai dòng máy kể trên phù hợp với người bị suy giảm thính lực mức nhẹ đến trung bình; thì dòng máy này dùng được cho cả những người bị suy giảm thính lực từ mức trung bình đến mức nặng. Loại máy này mang đến chất lượng âm thanh khá trung thực và rõ ràng. Đồng thời, nó cũng hạn chế được tối đa tình trạng dội ngược âm thanh.

Đây là chiếc máy trợ thính đặt trong tai rất phù hợp với những người gặp khó khăn trong việc tháo, lắp các thiết bị nhỏ (người khuyết tật; người già hoặc trẻ em). Tuy không nằm sâu trong ống tai nhưng người dùng có thể yên tâm nó sẽ khó bị tuột hay rơi ra ngoài vì được thiết kế riêng sao cho phù hợp nhất đường viền tai ngoài của người sử dụng. Chiếc máy này có hệ thống khuếch đại âm thanh lớn nên người bị suy giảm thính lực ở mức độ nặng cũng có thể sử dụng. Bên cạnh đó, người dùng có thể lựa chọn thêm các tính năng khác của máy như: cuộn dây cảm ứng; giao tiếp kết nối từ tai đến tai hay lập trình tự động giúp tăng chất lượng âm thanh.

may-tro-thinh-deo-trong-tai-07052018-04
Các dòng máy trợ thính đeo trong tai luôn được lựa chọn nhiều nhất

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu máy trợ thính đặt trong tai. Tuy nhiên, dòng máy trợ thính không dây NEWSOUND thường được người dùng đánh giá khá cao và lựa chọn nhiều nhất. Tốt nhất, bạn nên căn cứ vào thói quen sinh hoạt, sở thích và mức độ suy giảm thính lực của mình hay người thân để lựa chọn dòng máy phù hợp nhất!