Máy trợ thính siêu nhỏ có tốt không?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm thính lực. Và cũng có nhiều nhóm đối tượng ở các độ tuổi khác nhau gặp phải tình trạng này. Các thiết bị trợ thính lúc này sẽ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp họ cải thiện khả năng nghe của mình. Nếu bạn hay người thân gặp vấn đề về suy giảm thính lực, chắc hẳn, bạn rất quan tâm đến máy trợ thính siêu nhỏ đúng không? Đây dường như là lựa chọn đầu tiên mà tất cả mọi người thường nghĩ đến.

Tại sao gọi là “máy trợ thính siêu nhỏ”?

Máy trợ thính là một thiết bị điện tử dùng cho những người bị suy giảm thính lực. Thiết bị này có nhiều kích thước khác nhau và người dùng có thể đeo nó ở phía trong tai hoặc phía sau tai. Máy trợ thính siêu nhỏ là loại máy nhỏ gọn có thể đeo được phía trong tai. Nó hoạt động để khuếch đại âm thanh từ người đối diện và từ môi trường xung quanh người dùng; giúp họ có thể lắng nghe, giao tiếp với những người cùng đối thoại. Nhờ chiếc máy này, người suy giảm thính lực cũng có thể tham gia vào mọi hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng.

Máy trợ thính siêu nhỏ là dòng máy trợ thính có kích thước nhỏ nhất trong tất cả các loại máy trên thị trường hiện nay. Nó được các nhà sản xuất thiết kế đặc biệt để “nằm gọn” trong ống tai người dùng. Nó có thể nằm sâu hơn những loại máy trợ thính khác nên vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa cải thiện được khả năng nghe tốt. Thậm chí, phải thật tinh ý mới phát hiện ra thiết bị siêu nhỏ này trong ống tai người dùng. Tuy nhiên, nó phù hợp nhất với những người bị suy giảm thính lực ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Những người suy giảm thính lực nặng, gặp các vấn đề về viêm tai, nhiễm trùng tai, chảy dịch trong tai,…không nên dùng loại máy này.

may-tro-thinh-sieu-nho-05052018-02
Người dùng có thể dễ dàng lấy máy trợ thính siêu nhỏ khỏi tai khi không cần dùng đến để đảm bảo sự thoải mái

Máy trợ thính siêu nhỏ hoạt động như thế nào?

Giống như bất kỳ loại máy trợ thính nào khác, máy siêu nhỏ cũng là một thiết bị khuyếch đại âm thanh được thiết kế trong một vỏ nhựa của máy. Chỉ khác là bộ khuyếch đại âm thanh được thu nhỏ hơn. Cách nó hoạt động cũng không khác so với các loại máy trợ thính khác. Chiếc máy này có ba bộ phận cơ bản gồm: 1 microphone, 1 bộ khuếch đại và 1 loa. Trước hết, microphone tiếp nhận âm thanh từ môi trường bên ngoài. Sau đó, nó chuyển âm thanh nhận được thành tín hiệu điện tử và đưa vào bộ khuếch đại trong máy trợ thính siêu nhỏ.

Ở bộ khuếch đại, âm lượng của các âm thanh được làm gia tăng. Âm thanh sau khi được khuyếch đại được chuyển từ tín hiệu điện tử thành các tín hiệu âm thanh có thể nghe được ở tai người. Cuối cùng, chúng được truyền vào bên trong ống tai. Nếu bạn dùng máy có bộ khuyếch đại tuyến tính, tất cả các âm thanh đều được khuyếch đại như nhau. Nhưng với những máy có bộ khuyếch đại không tuyến tính, mức độ khuyếch đại phụ thuộc vào mức độ to – nhỏ của âm thanh. Âm thanh nhỏ được khuyếch đại nhiều. Âm thanh lớn được khuyếch đại ít hoặc không được khuyếch đại.

may-tro-thinh-05052018-03
Máy trợ thính siêu nhỏ có thể giúp người bị suy giảm thính lực nghe được mọi âm thanh mà không cảm thấy khó chịu

Máy trợ thính siêu nhỏ có ưu điểm gì?

Không phải vô cớ mà máy trợ thính siêu nhỏ là một trong những dòng máy trợ thính được ưa chuộng nhất thị trường. Nó có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với các loại  khác như:

– Máy trợ thính siêu nhỏ được thiết kế để mô phỏng lại chính xác quá trình tiếp nhận âm thanh của tai người. Vì thế, mọi âm thanh vang lên trong tai người dùng máy đều được họ tiếp nhận dễ dàng hơn. Họ cũng không khó để xác định được nguồn phát ra âm thanh.

– Dùng máy siêu nhỏ, người sử dụng có thể chủ động trong việc điều chỉnh âm lượng theo ý muốn. Công nghệ hiện đại cho phép thiết bị này phân tách lời nói của người đối thoại với âm thanh nền, tạp âm bên ngoài môi trường. Vì thế, tiếng nói được thu trọn vẹn; tiếng ồn lớn hay tạp âm được làm dịu đi. Người dùng sẽ không phải hứng chịu những tiếng ồn lớn, đột ngột gây ù tai, khó chịu.

– Nếu những loại máy trợ thính đeo ngoài tai khác dê bị dịch chuyển, va đập hay tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài; thì máy siêu nhỏ với kích thước “khiêm tốn”  và nằm gọn trong ống tai nên hoạt động ổn định hơn; mang lại hiệu quả cao hơn và có thời gian sử dụng được lâu hơn.

– Nếu người dùng thực sự quan tâm đến tính thẩm mỹ thì loại máy này là lựa chọn phù hợp nhất. Nó không có cuộn dây nghe, không lộ ra bên ngoài, chỉ có thể được nhìn thấy ở cự ly gần nên giúp người sử dụng cảm thấy tự tin khi giao tiếp với người đối diện.

– Thiết kế nhỏ gọn khiến máy trợ thính siêu nhỏ phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng với lứa tuổi, công việc, thói quen sinh hoạt,…khác nhau. Những người cao tuổi thường xuyên tham gia các câu lạc bộ hay các buổi sinh hoạt tập thể; những người trẻ còn đi làm; những bạn nhỏ còn đi học;…sẽ không còn phải lo đến việc bị nhìn chằm chằm vì thiết bị trợ thính nữa. Họ có thể thoải mái giao lưu, kết bạn mà vẫn luôn cảm thấy tự tin.

may-tro-thinh-05052018-04
Máy trợ thính siêu nhỏ thích hợp cho người dùng ở mọi lứa tuổi

Có quá nhiều “điểm cộng” cho thiết bị mini này đúng không nào? Bạn có muốn cải thiện khả năng nghe cho mình hoặc người thân một cách hiệu quả? Bạn có muốn mình hoặc người thân luôn giữ được sự tự tin khi giao tiếp mặc dù thính lực đang bị suy giảm? Chắc chắn, việc thực hiện mong muốn đó không khó khăn khi có chiếc máy trợ thính siêu nhỏ này.