Máy trợ thính- thiết bị hữu ích cho người cao tuổi

Theo quy luật của tự nhiên thì tuổi càng cao, thính lực càng giảm do quá trình lão hóa ở người cao tuổi ảnh hưởng lên khả năng dẫn truyền âm thanh ở tai trong tới não bộ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng giao tiếp của các cụ cao tuổi. Chính vì vậy, máy trợ thính ra đời là một thiết bị vô cùng hữu ích cho người cao tuổi nói riêng, người kém thính lực nói chung.

Máy trợ thính cải thiện thính lực cho người cao tuổi.

Theo thống kê của Tổ chức y tế Thế giới thì ở độ tuổi từ 65 trở lên, có tới 30 – 50% trường hợp người già bị suy giảm chức năng nghe do ảnh hưởng của quá trình lão hóa. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của các cụ như gặp khó khăn trong giao tiếp. Đôi khi còn ảnh hưởng đến đời sống tâm lí, dễ gây bi quan, trầm cảm do các cụ mặc cảm khi giao tiếp với người xung quanh. Do đó, cải thiện sức nghe là việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các cụ. Máy trợ thính chính là một thiết bị hỗ trợ đắc lực, hiệu quả nhất cho vấn đề này. Khi có sự hỗ trợ của máy trợ thính giúp cải thiện rõ rệt thính lực cho người cao tuổi, giúp các cụ tự tin hơn trong giao tiếp, giảm đi những mặc cảm nặng nề về tâm lí.

may tri thinh cho ngươi lon tuoi
Máy trợ thính cho người cao tuổi

Một số lưu ý khi lựa chọn máy trợ thính.

Bệnh suy giảm chức năng nghe ở người già do rối loạn một hay nhiều thành phần nào đó của hệ thống nghe và không thể can thiệp bằng uống thuốc hay phẫu thuật. Sử dụng thiết bị trợ thinh là biện pháp khoa học, hiệu quả trong việc cải thiện chức năng nghe ở người cao tuổi. Nhưng chọn thiết bị này cho các cụ như thế nào cũng là vấn đề các bạn phải lưu tâm. Thị trường máy trợ thính rất phong phú với nhiều chủng loại máy từ máy trợ thính giá rẻ đến những dòng cao cấp với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, chức năng. Tuy nhiên, để lựa chọn được một máy trợ thính thích hợp, bạn cần chú ý những điều sau: Lựa chọn theo nhu cầu sử dụng,  chọn máy phải phù hợp với độ tuổi, theo mức độ giảm thính. Tốt nhất trước khi mua thiết bị, các cụ nên được đi khám bác sĩ để xác định chính xác mức độ giảm thính.

May tro thinh
Lưu ý khi chọn máy trợ thính

Máy trợ thính không dây thực sự là thiết bị có tác dụng hết sức thiết thực đối với người cao tuổi khi bị suy giảm thính lực. Thiết bị đã đem lại niềm vui, niềm phấn khởi cũng như cải thiện nỗi mặc cảm cho các cụ khi giao tiếp với mọi người. Hi vọng con người sẽ phát minh ra nhiều những thiết bị hỗ trợ khác cho người cao tuổi để các cụ được tận hưởng nhiều hơn nữa niềm vui khi tuổi già, bóng xế.

 
Lên đầu trang