Những lợi ích của thiết bị trợ thính đối với người bệnh

Trong quá trình sử dụng thiết bị trợ thính, đặc biệt là đối với trẻ em, bạn cần chú ý những vấn đề về bảo quản để duy trì sức nghe ổn định, lâu dài của thiết bị.

Thiết bị trợ thính – người bạn đồng hành không thể thiếu

Cháu Trần Minh A. (Hà Nội) từ khi học lớp 2 đã có biểu hiện nghe rất kém, lúc đầu thì thấy trong tai có tiếng rít như tiếng còi tàu hỏa ở rất xa, thi thoảng khi khịt mũi thật mạnh lại thấy tai nghe rõ nhưng chỉ được chưa đầy1 phút. Càng lớn, khả năng nghe của cháu càng kém, lúc đưa cháu đi khám thì được chẩn đoán cháu bị điếc tiếp nhận 2 tai độ 3. Đối với điếc tiếp nhận thì thiết bị trợ thính được coi như người bạn đồng hành, vật bất ly thân trong quá trình học tập cũng như giao tiếp. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi rưỡi có khả năng phát triển ngôn ngữ rất tốt. Khi đó, não trẻ phát triển rất mạnh nên có khả năng thu nhận thông tin rất cao. Để trẻ được phát triển toàn diện như các bạn, phụ huynh cần cho trẻ sử dụng máy trợ thính ngay khi phát hiện bệnh. Những trường hợp mắc các bệnh sau không được phép đeo máy trợ thính: viêm tai giữa, chảy mủ tai, nhiễm khuẩn vùng tai…

Bảo quản thiết bị trợ thính như thế nào cho đúng cách?

thiet bị tro thinh
Cách làm sạch thiết bị trợ thính

-Không để cho thiết bị trợ thính bị ướt. Nếu thiết bị trợ thính bị ướt, cách đơn giản nhất để làm khô máy là mở nắp pin và để chúng tự khô. Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy tóc nhiệt độ nhẹ rồi thổi từ phía trước máy ở khoảng cách từ 40-60cm, sấy từ 5 – 10 phút.

-Không để thiết bị trợ thính ở nơi có nhiệt độ cao, nơi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp hay gần những vật dụng nóng.

-Tránh làm rơi thiết bị trợ thính.

-Không sử dụng những hóa chất này có thể làm nghẹt micro như kem dưỡng tóc, keo xịt tóc hay gel tạo nếp tóc khi đang mang thiết bị trợ thính, thậm chí những chất này còn phá hủy chất nhựa ở vỏ ngoài của thiết bị trợ thính.

-Không dùng cồn để làm sạch thiết bị trợ thính vì những chất trên có thể làm hỏng vỏ thiết bị trợ thính. Bạn nên sử dụng chất tẩy rửa chuyên dùng cho thiết bị trợ thính.

-Khi tháo thiết bị trợ thính ra khỏi tai, bạn nên dùng một miếng vải hay khăn giấy mỏng để lau chùi máy cẩn thận. Làm sạch máy nếu thấy có ráy tai đọng lại ở phía sau máy.

-Hầu hết thiết bị trợ thính đều có các công tắc độc lập vì vậy nên mở nắp pin để cho không khí vào trong máy và làm giảm độ ẩm ướt khi đeo máy suốt ngày.

-Đối với thiết bị trợ thính đeo sau tai, bộ phận núm tai là bộ phận không có mạch điện nên có thể lau chùi dùng xà bông ít kiềm và nước. Nếu thấy có nước đọng trong ống tai, hãy lấy bơm tai thổi sạch nước trước khi bạn gắn nó trở lại vào thiết bị trợ thính.

Để thiết bị trợ thính có tuổi thọ cao, bạn nên bảo quản máy thật tốt. Việc bảo quản máy còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí mua máy trợ thính lại không gây ảnh hưởng đến tai của các bé.

 
Lên đầu trang