Những lưu ý khi mua máy trợ thính cho người bị điếc nặng

Các máy trợ thính hiện nay có nhiều loại, có máy bỏ túi, máy đeo sau tai, máy đặt trong gọng kính, trong tai hoặc đặt hoàn toàn trong ống tai. Việc sử dụng các thiết bị nhỏ đôi khi khá khó khăn đối với một số người cao tuổi. Hãy cùng quan tâm đến những lưu ý khi mua máy trợ thính cho người bị điếc nặng.

Máy trợ thính phải phù hợp với kết quả thính lực

Mức độ khiếm thính sẽ quyết định loại phù hợp nhất với người sử dụng. Những loại điếc nhẹ thì cần những máy có mức độ âm thanh ít hơn, và ngược lại máy trợ thính cho người bị điếc nặng, thì máy phải chất lượng, có khả năng khuyếch đại tốt, cho việc nghe âm thanh tốt hơn. Theo các chuyên gia về thính lực, máy trợ thính đắt tiền hay không không quan trọng bằng việc máy phải phù hợp với mức độ điếc của người bệnh.

chon may tro thinh
Chọn máy đúng với thính lực

Máy trợ thính phải phù hợp với phong cách sống của người sử dụng

Việc sử dụng máy trợ thính cho người bị điếc nặng cũng có những ảnh hưởng không nhẹ tới đời sống hàng ngày của người sử dụng. Nếu người sử dụng thường sống trong một môi trường thường xuyên yên tĩnh, thì máy trợ thính chỉ cần có tác dụng khuyếch đại âm thanh một cách đơn giản. Nhưng nếu là một người năng động, thường xuyên tham gia các buổi hoạt động, những môi trường có nhiều những tạp âm, thì việc máy trợ thính có những mức độ âm nền, chế độ lọc âm thanh tạp khác nhau sẽ là rất cần thiêt.

Máy trợ thính phải theo sở thích của người sử dụng

Nếu bạn cần một máy trợ thính cho người bị điếc nặng thì nên tìm hiểu sở thích của người sử dụng như thế nào như máy điều chính hay máy tự động. Máy tiết kiệm pin hay máy bình thường. Việc lựa chọn một máy trợ thính cho người bị điếc nặng góp phần quan trọng đến sự thoải mái cũng như sự tự tin cho người sử dụng.

may tro thinh gia re
Máy phải phù hợp với phong cách sống của người sử dụng

Những lưu ý khác khi mua máy trợ thính

Chẩn đoán độ điếc, tư vấn cách đeo, đo chỉnh âm thanh, khi nào nên đeo, khi nào không cần đeo.

Không nên đeo khi đi ngoài trời mưa hoặc tiếp xúc với nước. Nếu máy bị ướt cần phải mở nắp pin ra ngay, sử dụng máy sấy thổi từ trước máy cách xa 50cm và sấy từ 5 đến 10 phút. Có thể sư dụng máy hút ẩm hay chất hút ẩm để giữ máy khô trong mùa mưa.

Khi mua máy trợ thính cho người bị điếc nặng cần chọn má có thể dùng được nhiều loại pin, nhất là những máy sử dụng pin dễ kiếm. Nếu trong thời gian dài không sử dụng máy thì nên tháo pin ra và tắt máy.

may tro thinh khong day
Máy khiếm thính không dây và nhét vào ống tai

Khi mua máy trợ thính cho người bị điếc nặng nếu chỉ nhìn hình thức bên ngoài, người dùng rất khó phân biệt được chất lượng tốt xấu, máy có phù hợp với mình không, máy có bộ phận tự động loại trừ âm quá cao không. Máy trợ thính chất lượng tốt sẽ giúp tăng âm tiếng nói người đối thoại, giảm tiếng ồn xung quanh; tự động loại bỏ các âm thanh quá cao, có hại cho thính giác. Nếu máy trợ thính chất lượng kém, không được kiểm định thì những tiếng động bất chợt như tiếng còi tàu xe, sấm sét… sẽ bị tăng lên quá mức, gây tổn thương thính giác, làm cho thính lực càng nặng thêm.

Bệnh khiếm thính làm giảm khả năng giao tiếp với mọi người, gây nên sự hiểu lầm và mệt mỏi, làm tăng stress và làm mất đi những âm thanh mang đến niềm vui và ý nghĩa cuộc sống . Vì vậy khi mua máy trợ thính cho người bị điếc nặng cần nên nhớ những lưu ý trên đây để mang lại cuộc sống ý nghĩa hơn cho người mắc bệnh.

 
Lên đầu trang