Những sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng dụng cụ trợ thính

Khả năng nghe kém, bị suy giảm thính lực gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, làm chất lượng cuộc sống bị giảm đáng kể. Một trong những phương pháp giúp hỗ trợ khả năng nghe là sử dụng dụng cụ trợ thính. Tuy nhiên, những quan niệm sai lầm dưới đây về dụng cụ trợ thính có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe đôi tai bạn.

  1. Dụng cụ trợ thính có thể cải thiện 100% khả năng nghe

Sự thật là dụng cụ trợ thính không thể cải thiện 100% khả năng nghe giống như tác dụng của kính mắt lên mắt. Nó chỉ là phụ kiện giúp hỗ trợ khả năng nghe của bạn chứ hoàn toàn không thể khôi phục thính lực giống như người bình thường.

  1. Dụng cụ trợ thính có thể khiến người sử dụng nghe kém hơn

Nếu chọn phải những dòng máy không phù hợp với độ thính lực, máy có chế độ lọc giảm tiếng ồn không tốt thì điều trên hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, với những dòng thiết bị trợ thính phù hợp thì sẽ giúp bạn nghe tốt hơn và không gây ảnh hưởng tới thính giác. Dụng cụ trợ thính là một thiết bị y tế không phát ra các sóng điện từ làm ảnh hưởng tới não bộ nên nếu bị nghe kém đi nên đến khám tại phòng khám chuyên khoa để nhận có được lời khuyên chính xác nhất về bệnh tình.

3. Không nhất  thiết phải sử dụng dụng cụ trợ thính cho cả 2 bên tai

may tro thinh khon day
Sử dụng dụng cụ trợ thính cho cả 2 bên tai để cải thiện khả năng nghe tốt

 

Nếu bạn nghe kém 1 bên thì chỉ nên đeo dụng cụ trợ thính ở một bên tai. Tuy nhiên, những người nghe kém hoặc bị suy giảm thính lực ở cả hai bên tai phải sử dụng  dụng cụ trợ thính cả 2 bên. Vì sự kết nối tín hiệu được nghe thấy từ cả 2 bên tai sẽ mang lại sự cân bằng khi, giúp người nghe rõ hơn và định hướng âm thanh tốt hơn.

  1. Chỉ người già mới cần lo lắng về thính lực

Theo ước tính, trên thế giới, gần 48 triệu người trên 12 tuổi đang có vấn đề về thính giác, gây nên trở ngại khả năng giao tiếp của họ. Ngoài ra, có 65% người bị suy giảm thính lực ở độ tuổi dưới 65 tuổi và khoảng 6 triệu người trong số đó có độ tuổi từ 18 – 44 tuổi.

  1. Dụng cụ trợ thính có thể gây điếc tai

Hiện nay, các loại dụng cụ trợ thính đã được lập trình để giảm tạp âm và hạn chế tiếng rít, mang lại cho người sử dụng âm thanh trung thực nhất.

  1. Những người bị suy giảm thính lực nên đeo dụng cụ trợ thính

Những người bị điếc nhưng kèm theo bệnh viêm tai, nhiễm khuẩn, chảy dịch tai… thì không được đeo dụng cụ trợ thính nên không phải tất cả người bị điếc đều đeo dụng cụ trợ thính. Việc người bệnh có cần đeo dụng cụ trợ thính hay không phải có sự tư vấn của bác sĩ trước khi bạn quyết định mua và sử dụng. Ngoài việc sử dụng dụng cụ trợ thính, người bị suy giảm thính lực cũng nên sử dụng kết hợp các loại thuốc có thành phần thảo dược như cao cối xay, cao bổ cốt toái, cao vảy ốc, cao câu kỷ tử, cao đan sâm… để hỗ trợ tăng cường sức khỏe thính giác, làm giảm các triệu chứng nghe kém, suy giảm thính lực, giúp bệnh tình được cải thiện tốt hơn.

Bài viết trên đã nêu ra những sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng dụng cụ trợ thính.

 
Lên đầu trang