“Đắng lòng” sự thật về tẩy lông

TẨY LÔNG là quá trình loại bỏ sợi lông (đa phần là loại bỏ một phần) bằng cách tác động “thô bạo” lên quá trình phát triển tự nhiên của sợi lông. Một số cách tẩy lông thường được sử dụng nhiều nhất gồm dùng dao cạo lông; dùng kem tẩy lông; waxing lông; dùng lực tác động để chà, miết…làm đứt hoặc rụng lông. TẨY LÔNG khác với TRIỆT LÔNG ở chỗ nó không được thực hiện nhằm loại bỏ sợi lông tận nang lông, tận “gốc rễ” và không thuận theo đúng chu kỳ phát triển của sợi lông.

1. Sự thật về việc tẩy lông

Tẩy lông là một hình thức “xâm hại” “hàng rào bảo vệ” cơ thể

Không phải vô tình mà trên khắp cơ thể chúng ta được bao phủ bởi một lớp lông. Mức độ dày – mỏng; ngắn – dài; đậm – nhạt của lông sẽ khác nhau trên mỗi vùng cơ thể cũng là vì chức năng riêng của nó. Ví dụ vì da đầu phải tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời nên “lông” trên đầu, chính là tóc sẽ dày, rậm hơn lông ở những vùng khác. Rõ ràng, lông là một “hàng rào bảo vệ” cơ thể tự nhiên nhất. Lông bảo vệ cơ thể khỏi những tác động từ bên ngoài như thời tiết; sự va chạm; sự cọ sát…Lông giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể bằng cách tiết mồ hôi qua lỗ chân lông để làm mát hay co lỗ chân lông để giữ ấm.

Bạn có nhận thấy sau mỗi lần cắt tóc, tóc mọc ra cứng hơn, dày hơn không? Lông ở các vùng trên cơ thể đấy. Khi bạn tẩy lông, thì lớp lông sau mọc lên sẽ cứng hơn, đậm màu hơn, sợi lông dày sơn những lớp lông trước. Tại sao vậy? Đó là do cơ thể “hiểu” việc tẩy lông giống như một sự “xâm hại hàng rào tự nhiên” vốn có chức năng bảo vệ cơ thể. Và đương nhiên cơ thể của chúng ta đủ kỳ diệu để phản ứng với điều đó. Vậy nó phản ứng như thế nào?

tay-long-03052018-02
Cơ thể “hiểu” tẩy lông là một hình thức “xâm hại” “hàng rào bảo vệ” tự nhiên

Tẩy lông khiến tình trạng vi – ô – lông nghiêm trọng hơn

Cơ thể chúng ta được trang bị một cơ chế bảo vệ tự nhiên. Khi lớp lông bảo vệ bị “xâm hại”, bộ não sẽ ngay lập tức điều khiển hormone androgen (ở nam) hoặc testosterone (ở nữ) hoạt động mạnh hơn, kích thích vi – ô – lông phát triển mạnh hơn. Như đã nói ở trên, TẨY lông chỉ loại bỏ phần “ngọn” của sợi lông. Nang lông vẫn còn, mầm nhú lông vẫn còn, nên lông còn tiếp tục phát triển. Vậy nên chẳng quá lời khi nói rằng tẩy lông không triệt để chỉ khiến tình trạng vi – ô – lông ngày càng nghiêm trọng hơn mà thôi.

Tẩy lông ẩn chứa nhiều mỗi nguy hại cho sức khỏe

Nếu như đã từng sử dụng các biện pháp tẩy lông đã được “điểm danh” ở trên,có lẽ bạn sẽ “gật gù” đồng ý về những nguy hại tiềm ẩn luôn rình rập đúng không nào? Nếu bạn dùng dao cạo lông, bạn rất dễ làm trầy xước, tổn thương bề mặt da; nhất là với những vùng da nhiều nếp gấp và không bằng phẳng. Nếu bạn waxing để tẩy lông, bạn lại khó tránh khỏi việc đau rát, sưng tẩy; lỗ chân lông bị tổn thương và làm ảnh hưởng đến cả các mô da xung quanh. Khi bạn dùng kem tẩy, tình trạng kích ứng, dị ứng sẽ làm phiền bạn. Sau khi tẩy lông, da và mô ít nhiều bị tổn thương, “sức đề kháng” kém cộng thêm mồ hôi, các chất cặn bã ứ đọng và vi khuẩn sẽ khiến bạn khó tránh khỏi mụn nhọt hay viêm lỗ chân lông.

Bạn muốn loại bỏ vi – ô – lông mà không bị cơ thể hiểu là bạn đang “xâm hại” chính mình? Bạn không muốn tình trạng vi – ô – lông trầm trọng hơn sau mỗi lần vi – ô – lông bị loại bỏ? Bạn muốn có thể “nói không” với mọi rủi ro dù mức độ nặng hay nhẹ? Nếu vậy, nhất định bạn không thể dùng cách TẨY LÔNG. Thay vào đó, hãy áp dụng các biện pháp TRIỆT LÔNG VĨNH VIỄN.

tay-long-03052018-03
Viêm chân lông là một trong số những “mối nguy hại” luôn rình rập bạn khi tẩy lông

2. TẨY LÔNG khác gì so với TRIỆT LÔNG VĨNH VIỄN?

TẨY LÔNG là hình thức loại bỏ vi – ô – lông không dựa trên các giai đoạn phát triển của sợi lông; không “tôn trọng” chu kỳ phát triển tự nhiên của nó. Những cách này chỉ mang lại hiệu quả “bề nổi”. Tạm thời bạn sẽ không nhìn thấy phần lông phía trên bề mặt da. Phần lông bên dưới cùng chân lông, nang lông và mầm nhú vẫn còn đó. Vì thế, các tế bào nang lông vẫn không ngừng nhân lên và đẩy những tế bào sừng hóa lên khỏi bề mặt da. Khi đó, bạn có thể nhìn thấy sợi lông và cho rằng sợi lông mới mọc lên. Nhưng thực chất, đó là một phần của sợi lông cũ mà bạn chưa loại bỏ hết đấy thôi!

TRIỆT LÔNG VĨNH VIỄN thì ngược lại. Phương pháp này được thực hiện nhờ những công nghệ triệt lông hiện đại. Công nghệ triệt lông tiên tiến hiện nay là công nghệ xung ánh sáng IPL. Các máy triệt lông vĩnh viễn “hiểu” được chu kỳ phát triển của sợi lông và lợi dụng chính điều đó để loại bỏ lông tận gốc và vĩnh viễn. Ví dụ như với các máy triệt lông IPL, xung ánh sáng sẽ tác động sâu vào tận nang lông, khiến nang lông tách khỏi lớp biểu bì. Nó không còn nhận được nguồn dinh dưỡng từ da nên những tế bào nang lông không thể nhân lên với tốc độ “kinh hoàng” như lúc trước. Đến một lúc nào đó, sợi lông sẽ dần ngừng phát triển, “khô héo” và “bật gốc”.

tay-long-03052018-04
Triệt lông giúp loại bỏ những sợi lông tận gốc

Hơn nữa, những xung ánh sáng tác động vào mầm nhú của sợi lông, làm mầm nhú suy yếu. Nó cũng hấp thu melanin trong mầm nhú nên khi phát triển thành sợi lông mới, nó sẽ nhạt màu hơn. Vì bị xung ánh sáng tác động ngay từ khi vừa mới hình thành, nên chắc chắn lớp lông này nếu có mọc lên cũng yếu hơn, mỏng hơn, mảnh hơn và nhạt màu hơn lớp lông trước. Cứ như thế, Sau mỗi liệu trình triệt lông, bạn sẽ nhận thấy vi – ô – lông giảm đi trông thấy cả về số lượng và “chất lượng.

Các chuyên gia thẩm mỹ luôn khuyến cáo, nếu muốn loại bỏ lông một cách an toàn, hiệu quả, thời gian duy trì lâu dài, tốt nhất đừng “đốt cháy giai đoạn”. Hãy thuận theo chu kỳ phát triển của “hàng rào” tự nhiên này, rồi bạn sẽ bất ngờ khi hiệu quả triệt lông có khi lên đến 95% nữa đấy. Chúc bạn sớm lựa chọn được cách tẩy lông hoặc triệt lông phù hợp nhất với mình nhé!