Tai nghe cho người điếc phù hợp từng mức độ

Tai nghe cho người điếc hay còn được gọi là máy trợ thính được coi như thiết bị hỗ trợ đắc lực cho những người kém thính. Tuy nhiên, không phải cứ điếc là tùy tiện dùng máy trợ thính. Không phải cứ điếc là dùng loại tai nghe cho người điếc nào cũng được. Có những trường hợp người điếc có thể dùng máy trợ thính. Nhưng cũng có những trường hợp thì không.

Phân loại các mức độ điếc

Nguyên nhân gây điếc

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng suy giảm thính lực hay thường gọi là điếc. Người thân của bạn, nếu đang bị điếc, rất có thể do những nguyên nhân sau:

– Tuổi tác khiến các giác quan của con người kém nhạy bén. Thính giác vì thế cũng suy giảm chức năng. Nguyên nhân này thường dẫn đến loại điếc chuyển hóa; thường gặp nhất ở người ngoài 65 tuổi. Phần lớn nhữn người thuộc trường hợp này đều có thể dùng tai nghe cho người điếc.

– Do di truyền, tình trạng suy giảm thính lực biểu hiện muộn và thường đi kèm theo sự suy giảm các khả năng khác của cơ thể người bệnh như: trí nhớ; khả năng vận động; tinh thần;…

– Do các dị tật bẩm sinh ở tai ngoài và tai giữa

– Do tổn thương gây ra bởi tai nạn, tác động ngoại lực

Mỗi một người bị suy giảm thính lực có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau. Người thân của bạn cũng vậy. Tuy nhiên, có một phương pháp chung để xác định mức độ điếc của những người suy giảm thính lực. Đó là đo thính lực đồ. Căn cứ vào kết quả kiểm tra thính lực, bạn có thể xác định được mức độ điếc cho người thân của mình.

tai-nghe-cho-nguoi-diec-23052018-02
Trước khi dùng tai nghe trợ thính, người điếc cần được xác định mức độ suy giảm thính lực

Các mức độ điếc theo kết quả kiểm tra thính lực

– Người thân của bạn sẽ bị điếc rất nhẹ khi kết quả kiểm tra thính lực cho thấy họ có khả năng nghe được ở ngưỡng 11 đến 25dB. Khi này, họ giao tiếp bằng lòi nói có chút khó khăn. Và chắc chắn, bạn vẫn thường phải lặp đi lặp lại một câu nói khi giao tiếp với họ đúng không nào?

– Người thân của bạn bị điếc nhẹ khi họ có khả năng nghe được ở ngưỡng 26 đến 40dB. Lúc này, bạn nói nhỏ hoặc nói khi đứng ở xa thì người thân của mình rất khó có thể nghe thấy.

– Người thân của bạn bị điếc trung bình khi họ có khả năng nghe được ở ngưỡng 41 đến 55dB. Bạn sẽ thấy khó có thể nói chuyện bình thường với người thân của mình. Và dường như họ không thể nghe được những âm thanh nhỏ.

– Người thân của bạn bị điếc hơi nặng khi họ có khả năng nghe được ở ngưỡng 56 đến 70dB. Họ không thể nghe được những phát âm nhỏ khi nói chuyện với bạn. Đã đến lúc họ cần một chiếc tai nghe cho người điếc.

– Người thân của bạn bị điếc nặng khi họ có khả năng nghe được ở ngưỡng 71 đến 90dB. Lúc này, họ thậm chí còn khó có thể nghe được giọng nói lớn.

– Người thân của bạn bị điếc rất nặng khi họ có khả năng nghe được ở ngưỡng trên 91dB. Và bây giờ thì những âm thanh lớn cũng khiến họ “bó tay”.

Khi nào người điếc có thể dùng tai nghe?

Không phải bất cứ ai bị điếc cũng có thể dùng tai nghe. Vì vậy, trước khi muốn mua tặng một chiếc tai nghe cho người điếc cho người thân; bạn hãy xem họ thuộc trường hợp nào trong số những trường hợp sau đây nhé!

tai-nghe-cho-nguoi-diec-23052018-03
Không phải trong trường hợp nào người điếc cũng có thể dùng tai nghe trợ thính

Trường hợp nào CÓ THỂ dùng tai nghe trợ thính

– Trường hợp bị điếc tiếp nhận 2 tai với khả năng nghe ở ngưỡng 40dB trở lên.

– Trường hợp bị điếc tiếp nhận một bên tai với khả năng nghe ở ngưỡng 40dB đến 80dB có thể dùng tai nghe cho người điếc.

– Trường hợp bị điếc với khả năng nghe ở ngưỡng trên 80dB có thể sử dụng máy trợ thính trong vòng 6 tháng. Nếu khả năng nghe không được cải thiện thì phải tìm đến những biện pháp khác.

– Trường hợp bị điếc dẫn truyền một bên tai nhưng không thể can thiệp bằng phẫu thuật hay điều trị bằng thuốc.

Người thân của bạn có nằm trong “nhóm” này không? Nếu có, bạn có thể yên tâm mang kết quả thính lực đồ đến xin tư vấn của nhân viên bán máy trợ thính. Còn nếu không, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã đọc kỹ những trường hợp dưới đây!

Trường hợp nào KHÔNG THỂ dùng tai nghe trợ thính

– Trường hợp bị điếc bẩm sinh; điếc trước nói được, những chiếc tai nghe cho người điếc dường như “bó tay toàn tập”. Vì sao? Công nghệ khuyếch đại âm thanh của tai nghe cho người điếc không thể đưa ngưỡng nghe của họ lên – tới – mức – giống như ngưỡng nghe của người bình thường.

– Trường hợp bị điếc sâu do các tổn thương xảy ra ở tai trong – nơi tiếp nhận âm thanh và chuyển tín hiệu âm thanh tới não bộ. Vì vậy chỉ có cách cấy ốc tai điện tử thay thế cho ốc tai bị tổn thương mới giúp họ nghe được.

– Trường hợp bị dị tật bẩm sinh ở tai ngoài và tai giữa cũng chỉ có cách sử dụng các thiết bị nghe đường xương hay còn được gọi là Baha.

tai-nghe-cho-nguoi-diec-23052018-04
Tai nghe cho người điếc sẽ không phát huy tác dụng nếu được dùng không hợp lý

Chọn tai nghe cho người điếc phù hợp từng mức độ

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tai nghe cho người điếc, nhưng không phải tất cả mọi người đều phù hợp với những loại tai nghe giống nhau. Việc sử dụng tai nghe cũng cần phù hợp với mức độ suy giảm thính lực. Theo đó, bạn có thể mua tai nghe trợ thính cho người thân của mình theo những lưu ý dưới đây!

– Người bị điếc mức độ từ nhẹ đến trung bình có thể dùng các loại máy trợ thính như: máy trợ thính không dây CIC; máy trợ thính không dây ITC; trợ thính không dây ITE; trợ thính không dây BTE; máy trợ thính có dây Newsound B80 (loại máy có thể dùng cho những người bị lãng tai không cần qua đo khám).

– Người bị điếc mức độ từ trung bình đến nặng có thể dùng các loại máy trợ thính như: máy trợ thính không dây ITC; trợ thính không dây ITE; trợ thính không dây BTE.

tai-nghe-cho-nguoi-diec-23052018-05
Các dòng máy trợ thính không dây luôn được ưa chuộng nhất trên thị trường

Trong số những tai nghe cho người điếc kể trên, loại máy không dây chiếm ưu thế hơn cả về tính thẩm mỹ và nhiều tính năng ưu việt như: lọc tạp âm; phân tách giọng nói; khử xung nhiễu;…Các thương hiệu máy trợ thính nổi tiếng trên thế giới như Newsound; Seimens; Audifon; Audibel đều có những dòng sản phẩm thích hợp với người thân của bạn.

Chúc bạn sớm tìm được một tai nghe trợ thính như ý dành tặng người thân của mình nhé!