Tẩy lông có VĨNH VIỄN không?

1. Bạn có thể tẩy lông theo những cách nào?

Có lẽ những nàng đã từng “kinh qua” nhiều biện pháp tẩy lông thì chẳng còn đau đầu với câu hỏi này nữa. Vậy thì cùng nhau điểm qua một vài cách cơ bản cho những nàng “lính mới tò te” khỏi bỡ ngỡ nào! Có nhiều cách mà nàng có thể áp dụng để tẩy lông như:

Tẩy lông bằng dao cạo: Nàng có thể dùng các loại dao cạo râu, dao cạo lông mặt, dao cạo lông mày…Tuy nhiên tốt nhất nàng nên dùng kết hợp cùng các loại bọt hỗ trợ cạo râu, cạo lông hay dùng với sữa tắm. Việc này giúp giảm ma sát và sẽ giảm được cơ số tổn thương đáng kể cho làn da của bạn đấy!

Tẩy lông bằng các loại hóa mỹ phẩm: Cũng có không ít các loại hóa mỹ phẩm được cho là có tác dụng hoặc được sản xuất với công dụng tẩy lông. Đó là những loại kem tẩy lông, gel tẩy lông; thậm chí là oxy già hay kem đánh răng cũng được nhiều nàng dùng để tẩy lông nữa đấy!

Waxing bằng wax nóng hay wax lạnh: Trong vài năm trước đây, biện pháp này “nổi lên như cồn”. Wax nóng là người dùng sử dụng một loại hỗn hợp đun nóng chảy cho đến khi keo lại và đủ độ kết dính; để nguội bớt rồi bôi lên da và đắp thêm một mảnh vải hoặc giấy wax. Đợi lớp wax khô, bạn chỉ việc giật ngược chiều lông mọc là những sợi lông bị “lôi cổ” theo. Wax lạnh được thực hiện tương tự, chỉ có điều bạn sẽ sử dụng miếng wax có sẵn. Bạn chỉ việc bóc ra và dán lên vùng da cần tẩy lông mà thôi.

Tẩy lông bằng nguyên liệu tự nhiên: Có quá nhiều nguyên liệu tự nhiên cũng như sự kết hợp các nguyên liệu tự nhiên được cho là có khả năng tẩy lông như: trứng gà, chanh, bột nghệ, mật ong, cà chua,…Đây đa phần là những loại thực phẩm nên khá an toàn cho da.

Tẩy lông theo kinh nghiệm dân gian: Ngoài các nguyên liệu kể trên, các nàng cũng có thể “học lỏm” các bà, các mẹ cách tẩy lông với các nguyên liệu như: tro bếp, lá bưởi, lá trầu, sáp ong, cao đường,…Có những nguyên liệu luôn sẵn có và đến tận bây giờ vẫn được sử dụng trong các phương pháp làm đẹp hiện đại. Nhưng cũng có những nguyên liệu giờ thuộc hàng “hiếm có khó tìm”.

tay-long-05052018-02
Có nhiều cách tẩy lông bạn có thể dễ dàng áp dụng

2. Tẩy lông có VĨNH VIỄN không?

Không khó để các nàng có thể tìm thấy các cách tẩy lông. Công thức cũng như cách thực hiện những cách kể trên “lạc trôi” trên khắp mạng internet. Vì thế, chúng không gây tò mò bằng việc tẩy lông có mang lại hiệu quả VĨNH VIỄN không? Câu trả lời cho câu hỏi này là KHÔNG nhé! (tất nhiên là nàng cần phân biệt rõ hai khái niệm TẨY LÔNG và TRIỆT LÔNG). Tại sao vậy?

Chỉ cần nhìn lên các biện pháp tẩy lông được nhắc đến ở trên, chắc hẳn nàng cũng nhận ra một điều, rằng chúng không thể hoặc khó có thể loại bỏ được tận gốc sợi lông đúng không nào? Và vì không loại bỏ vi – ô – lông tận gốc, nên nang lông vẫn còn, chân lông vẫn còn và mầm nhú của sợi lông cũng vẫn còn. Vậy thì làm sao bạn ngăn được quá trình hình thành và phát triển của sợi lông đúng không?

Mỗi sợi lông đều có một chu kỳ phát triển gồm 3 giai đoạn là: Giai đoạn Anagen – các tế bào mầm nhú của lông được sản sinh; Giai đoạn Catagen – tế bào bị sừng hóa; bị đẩy lên bề mặt da và xuất hiện sợi lông trên da; Giai đoạn Tologen – lông bị rụng đi và tái phục hồi, chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. Và các chuyên gia thẩm mỹ luôn khuyến cáo rằng biện pháp loại bỏ vi – ô – lông hiệu quả nhất là tác động được vào giai đoạn 1 và giai đoạn 3 của quá trình hình thành và phát triển sợi lông. Các biện pháp tẩy lông kể trên không làm được điều đó. Vì thế chẳng có gì là khó hiểu khi nó không có hiệu quả lâu dài cả.

tay-long-05052018-03
Các biện pháp tẩy lông không thể mang lại hiệu quả vĩnh viễn

Vậy có cách nào loại bỏ lông vĩnh viễn không? Câu trả lời là CÓ. Nhưng đó không phải là các cách TẨY LÔNG, mà là các cách TRIỆT LÔNG. Vậy TẨY LÔNG và TRIỆT LÔNG khác nhau như thế nào?

3. Phân biệt TẨY LÔNG và TRIỆT LÔNG

Về công cụ

TẨY LÔNG sử dụng các dụng cụ hỗ trợ đơn giản như: dao cạo lông, hỗn hợp waxing, kem tẩy lông, nhíp đá kỳ, khăn tắm…để tác động lực lên da nhằm loại bỏ từng sợi, nhiều sợi lông cùng lúc.

TRIỆT LÔNG sử dụng các loại máy móc, các công nghệ hiện đại như IPL, OPT, Laser,…Công nghệ triệt lông tiên tiến nhất hiện nay là công nghệ IPL (Intense Pulse Light) hay còn được gọi là công nghệ xung ánh sáng.

Về nguyên lý hoạt động

TẨY LÔNG tác động lực một cách khá “thô bạo” lên sợi lông, thường làm đứt sợi lông hoặc loại bỏ được toàn bộ sợi lông. Waxing tác động lực bằng cách giật ngược chiều lông mọc. Nhíp tác động lên sợi lông bằng lực nhổ. Dùng đá kỳ tác động bằng lực ma sát. Dùng kem tẩy hay các loại hóa mỹ phẩm khác tác động bằng lực miết,…Các biện pháp này chỉ thực hiện được khi lông đã phát triển đến giai đoạn thứ 2 – khi sợi lông xuất hiện rõ trên bề mặt da.

TRIỆT LÔNG: Các công nghệ hiện đại sẽ tác động sâu vào tận nang lông, khiến nang lông tách khỏi lớp biểu bì. Nó không còn nhận được nguồn dinh dưỡng nên sẽ dần suy yếu và “bật gốc”. Mầm nhú của sợi lông, nang lông cũng bị phá hủy. Sắc tố melanin trong lông bị hấp thụ. Các công nghệ này tác động được lên tất cả các giai đoạn phát triển của sợi lông, đặc biệt là vào giai đoạn 1 và giai đoạn 3.

Về hiệu quả

TẨY LÔNG là hình thức loại bỏ vi – ô – lông không “tôn trọng” chu kỳ phát triển tự nhiên của nó. Vì thế, cách này chỉ mang lại hiệu quả “bề nổi”. Sau khi tẩy lông, bạn sẽ không nhìn thấy phần lông trên bề mặt da. Nhưng chân lông, nang lông và mầm nhú vẫn còn đó nên sợi lông vẫn tiếp tục phát triển và dài ra. Các cách tẩy lông dễ gây đau đớn, tổn thương lỗ chân lông và các mô xung quanh. Thời gian duy trì kéo dài được từ vài ngày đến 1 tuần.

TRIỆT LÔNG loại bỏ vi – ô – lông dựa vào chu kỳ phát triển của sợi lông. Tuy lông không biến mất vĩnh viễn ngay lần đầu nhưng lớp lông sau nếu có mọc lên cũng yếu hơn, mỏng hơn, mảnh hơn và nhạt màu hơn lớp lông trước. Cứ như thế, sau mỗi liệu trình triệt lông, vi – ô – lông sẽ giảm cả về số lượng và “chất lượng” rồi được loại bỏ hoàn toàn với hiệu quả lên đến 95%. Các công nghệ triệt lông vĩnh viễn cũng không đau, không làm tổn thương và an toàn cho mọi loại da.

tay-long-05052018-04
Các biện pháp triệt lông mang lại hiệu quả đến 95%

Các công nghệ triệt lông vĩnh viễn hiện đại đã được ứng dụng cả trong những máy triệt lông cá nhân nhỏ gọn và dễ sử dụng. Các nàng có thể tra cứu thông tin về máy triệt lông mini để hiểu thêm về nó nếu muốn loại bỏ vi – ô – lông vĩnh viễn nhé!