Thiết bị trợ thính nào phù hợp nhất với người già?

Tổ chức y tế Thế giới công bố có từ 30% đến 50% người già bị suy giảm thính lực khi bắt đầu bước vào độ tuổi 65. Đây là một trong số những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những khó khăn trong giao tiếp cũng như những ảnh hưởng về tâm lý của người già. Những thiết bị trợ thính lúc này mới thật sự ý nghĩa!

Máy trợ thính có ý nghĩa như thế nào với người già?

Máy trợ thính là một loại thiết bị điện tử có khả năng khuyếch đại âm thanh. Chúng không chỉ làm gia tăng cường độ âm thanh, giúp người già nghe tốt hơn. Chúng còn được tích hợp nhiều tính năng khác nhau như phân tách lời nói giúp định hướng và xác định nguồn phát ra âm thanh một cách dễ dàng. Các loại thiết bị trợ thính giúp người già cảm nhận mọi âm thanh trong cuộc sống một cách chân thực và sống động.

Bên cạnh sự “lão hóa” của các cơ quan trên cơ thể, người già cũng có nhiều biến đổi về tâm lý. Họ nhạy cảm hơn và dễ gặp các vấn đề nghiêm trọng trong đời sống tinh thần như trầm cảm,…Những khó khăn khi giao tiếp, đối thoại và cảm nhận cuộc sống xung quanh có thể khiến họ bực tức, giận giữ, tự ti, chán nản, mặc cảm,…Các thiết bị trợ thính lúc này không chỉ giúp cải thiện sức nghe mà còn nâng cao được cả đời sống tinh thần của họ.

thiet-bi-tro-thinh-10052018-02
Thiết bị trợ thính sẽ giúp người già sống vui vẻ hơn

Thiết bị trợ thính nào phù hợp nhất với người già?

Có nhiều tiêu chí để đánh giá mức độ phù hợp của một thiết bị trợ thính với một người cao tuổi. Tuy nhiên, những tiêu chí cơ bản có thể kể đến gồm: Mức độ suy giảm thính lực; mức độ minh mẫn và linh hoạt; thói quen sinh hoạt, sở thích;…của người già. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là phù hợp với mức độ suy giảm thính lực. Thực tế, có những trường hợp quan niệm sai lầm rằng loại máy trợ thính nào cũng như nhau nên tự ý mua về sử dụng mà không cần thăm khám hay tư vấn. Kết quả là họ không thấy hiệu quả khi dùng máy hoặc mức độ điếc ngày càng gia tăng.

Trên thị trường có nhiều loại máy với hiệu suất và có cường độ âm thanh khác nhau, Chúng sẽ phù hợp với những mức độ suy giảm thính lực khác nhau. Ví dụ, những loại thiết bị trợ thính đặt sâu trong ống tai chỉ phù hợp nhất với trường hợp suy giảm thính lực mức độ nhẹ đến trung bình. Vì thế, người già cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa, sau đó căn cứ vào tình trạng bệnh lý để lựa chọn dòng máy trợ thính phù hợp.

Bạn có thể chọn máy trợ thính có dây hoặc không dây. Tuy nhiên, phần lớn người già đều hài lòng với các thiết bị trợ thính không dây. Chúng nhỏ gọn, tiện lợi hơn và mang lại sự tự tin cho họ khi dùng máy. Tuy nhiên, những người già thiếu minh mẫn hoặc thao tác đặt máy, tháo máy không còn chuẩn xác thì nên dùng các loại máy có dây. Những người già thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng có thể lựa chọn máy không dây…

Bên cạnh đó, người già bị suy giảm thính lực cũng nên sử dụng thêm một số phụ kiện đi kèm với thiết bị trợ thính như: hệ thống điều biến tần số; micro điều khiển từ xa; cuộn dây cảm ứng;…Đây là những phụ kiện giúp tăng khả năng nghe trong những điều kiện đặc biệt hoặc giúp phân tách lời nói, xác định hướng phát ra âm thanh một cách chuẩn xác hơn.

thiet-bi-tro-thinh-10052018-03
Cần căn cứ vào kết quả đo thính lực để chọn loại thiết bị trợ thính phù hợp nhất với người già

Tại sao nên sử dụng máy trợ thính không dây?

Có nhiều căn cứ để lựa chọn, nhưng thiết bị trợ thính được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng cho người già và được nhiều người cao tuổi yêu thích nhất là các dòng máy trợ thính không dây. Tại sao dòng máy này lại được “ưu ái” đến vậy? Tại sao hầu hết những người suy giảm thính lực đều nghĩ đến thiết bị trợ thính không dây đầu tiên?

Các loại máy trợ thính không dây đều có điểm chung là được thiết kế vô cùng nhỏ gọn. Kích thước đó cho phép người dùng có thể đặt sâu trong ống tai, đặt hoàn toàn trong ống tai, đặt trong tai hoặc cài sau tai. Người đối diện sẽ khó phát hiện ra nó và không nhìn chằm chằm vào nó. Việc này giúp người già tự tin hơn khi giao tiếp hay khi giao lưu, kết bạn và tham gia hoạt động cộng đồng. Các dòng thiết bị trợ thính này cũng dễ sử dụng và được thiết kế sao cho việc đặt máy hay tháo máy được thực hiện dễ dàng nhất. Người dùng sẽ luôn thấy thoải mái và chủ động hơn với các vấn đề về thính lực của mình.

 thiet-bi-tro-thinh-10052018-04
Các loại máy trợ thính không dây giúp người già tự tin hơn trong cuộc sống

Bạn thấy đấy, có quá nhiều “điểm cộng” cho những chiếc máy “nhỏ nhưng có võ” này đúng không nào? Chúc bạn hay người thân của mình sớm tìm được thiết bị trợ thính phù hợp nhất để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất nhé!