Tư vấn A-Z về thiết bị trợ thính không dây

Người dùng máy trợ thính giờ đây không chỉ cần đến những thiết bị hỗ trợ khả năng nghe tốt. Họ còn mong muốn sở hữu một thiết bị trợ thính không dây thẩm mỹ, tiện lợi. Nếu bạn chưa biết về thiết bị trợ thính không dây, bài viết này là dành chọn bạn. Còn nếu bạn đang có ý định dành tặng chính mình hoặc người thân một thiết bị trợ thính không dây giá rẻ; bạn càng không nên bỏ qua những tư vấn này!

Thiêt bị trợ thính không dây là gì?

Thiết bị trợ thính là một thiết bị điện tử có khả năng khuếch đại âm thanh nó thu được từ môi trường xung quanh; truyền đến tai người sử dụng và giúp họ nghe được. Việc tham gia vào cuộc nói chuyện hàng ngày; cảm nhận mọi âm thanh cuộc sống; tham gia vào các hoạt động tập thể vì thế cũng dễ dàng hơn với họ. Trong số các loại thiết bị trợ thính, thiết bị trợ thính không dây là loại hiện đại; nhỏ gọn; tiện lợi nhất.

thiet-bi-tro-thinh-khong-day-30052018-02
Các thiết bị trợ thính không dây luôn mang lại sự tiện nghi, thoải mái cho người dùng

Mỗi một chiếc máy trợ thính không dây đều có cấu tạo gồm: một micro; một bộ khuếch đại; loa để dẫn truyền âm thanh vào tai; pin cung cấp năng lượng cho máy hoạt động. So với các dòng máy trợ thính có dây, cấu tạo của nó được “tối giản” phần dây phone lòng thòng, bất tiện. Bộ xử lý âm thanh cũng được “ẩn mình” trong những thiết kế nhỏ nhắn; hoàn toàn không giống phần thân máy “ục ịch” của dòng máy trợ thính có dây.

Thiết bị trợ thính có nhiều kích cỡ khác nhau từ nằm sâu trong ống tai đến đeo sau vành tai

Thiết bị trợ thính không dây hoạt động như thế nào?

Máy trợ thính không dây dù có kích cỡ nằm sâu trong ống tai hay nằm ngoài vành tai; dù là thiết bị trợ thính không dây giá rẻ hay giá đắt; cũng đều có chung một nguyên lý hoạt động. Micro siêu nhỏ và siêu nhạy trong mỗi máy tiếp nhận những âm thanh từ môi trường bên ngoài ngay khi được kích hoạt. Các âm thanh thu được ngay lập tức được bộ xử lý chuyển thành tín hiệu điện tử và đưa vào bộ khuyếch đại.

Tùy theo mỗi máy, khả năng khuyếch đại sẽ khác nhau. Thông thường, những máy trợ thính cao cấp có khả năng khuếch đại âm thanh tốt hơn những thiết bị trợ thính không dây giá rẻ. Từ đây, tín hiệu điện tử cũng được chuyển thành tín hiệu âm thanh phù hợp với tai người. Cường độ âm thanh được gia tăng và truyền vào ống tai của người sử dụng. Với những bộ khuyếch đại tuyến tính, mọi âm thanh mà micro thu được đều được khuyếch đại như nhau. Nhưng với những bộ khuyếch đại không tuyến tính, âm thanh nhỏ được khuyếch đại nhiều; âm thanh lớn được khuyếch đại ít.

thiet-bi-tro-thinh-khong-day-30052018-03
Các bộ phận của máy trợ thính không dây được thiết kế siêu nhỏ, nằm gọn trong vỏ máy

Ưu điểm của thiết bị trợ thính không dây

Thiết bị trợ thính không dây có nhiều ưu điểm vượt trội so với máy trợ thính có dây. Trước hết, thiết bị hiện đại này có khả năng mô phỏng lại chính xác quá trình tiếp nhận âm thanh của tai người. Nhờ đó, không chỉ tiếp nhận được âm thanh một cách trung thực; sống động, người dùng máy trợ thính còn có thể xác định chính xác nguồn phát ra âm thanh. Các máy trợ thính không dây còn được tích hợp những công nghệ hiện đại như: công nghệ phân tách lời nói; công nghệ khử xung nhiễu; công nghệ lọc tạp âm; công nghệ báo động (khi động đất, hỏa hoạn,…);… Những thiết bị trợ thính không dây giá rẻ sẽ hạn chế về tính năng hơn so với những dòng cao cấp.

Thiết kế nhỏ gọn; trọng lượng hợp lý; mẫu mã sang trọng; khả năng hoạt động ổn định; phù hợp với nhiều đối tượng và mức độ suy giảm thính lực khác nhau;…là những ưu điểm giúp người dùng máy trợ thính không dây luôn cảm thấy thoải mái; dễ chịu. Đặc biệt, những thiết bị này mang đến sự tự tin cho người dùng – điều mà dòng máy trợ thính có dây không thể làm được.

Có những loại thiết bị trợ thính không dây nào?

Cách phân loại thiết bị trợ thính không dây đơn giản nhất là phân loại theo kích cỡ. Theo đó, có 5 loại máy trợ thính không dây gồm:

Thiết bị trợ thính không dây CIC

Dòng máy trợ thính này được thiết kế nằm gọn trong ống tai người dùng. Vì thế, nó kín đáo; khó phát hiện và đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất trong các loại máy không dây. Cũng vì vị trí kín đáo mà nó có thể hoạt động ổn định, bất chấp những tác động từ bên ngoài. Đây là sản phẩm phù hợp có người suy giảm thính lực từ mức độ nhẹ đến trung bình.

thiet-bi-tro-thinh-khong-day-30052018-04
Mỗi loại máy trợ thính không dây lại phù hợp với những mức độ suy giảm thính lực nhất định

Thiết bị trợ thính không dây ITC

Đây là thiết bị trợ thính không dây phù hợp với những người suy giảm thính lực mức độ trung bình đến nặng. Máy có các ưu điểm như âm thanh rõ ràng, trung thực; loại bỏ tình trạng dội ngược âm thanh. Chiếc máy này được thiết kế để đặt trong ống tai nên núm tai sẽ phải đặt riêng cho mỗi người. Việc này đảm bảo máy không rơi ra ngoài khi sử dụng. Về kích thước, nó to hơn máy trợ thính CIC một chút.

Thiết bị trợ thính không dây ITE

Chiếc máy này được thiết kế với kích cỡ có thể nằm trong đường viền tai ngoài. Và kích thước này to hơn cả hai loại máy kể trên. Tuy lộ hơn, nhưng bù lại, máy có khả năng khuyếch đại âm thanh tốt. Và nó phù hợp với cả những người vị điếc nặng. Kích cỡ vừa phải cũng giúp thao tác đặt máy và tháo máy được thực hiện dễ dàng hơn. Với máy trợ thính ITE, người dùng sẽ gặp chút khó khăn khi định hướng âm thanh từ mặt trước và mặt sau.

Thiết bị trợ thính không dây BTE

Dòng máy trợ thính này có thiết kế nằm sau vành tai; với khả năng đáp ứng mức độ suy giảm thính lực khác nhau. Nó truyền âm thanh vào ống tai người dùng bằng núm tai – được thiết kế vừa khít với tai người dùng. Với dòng máy cài khuất sau tai này, không khí lưu thông từ ngoài vào trong tai dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nó dễ lộ hơn, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Vì thế, so với thiết bị trợ thính không dây đặt trong tai, nó hoạt động kém ổn định hơn.

thiet-bi-tro-thinh-khong-day-30052018-05
Nhờ có các thiết bị trợ thính không dây giá rẻ, cuộc sống của nhiều người kém thính trở nên trọn vẹn hơn

Có quá nhiều điều cần tìm hiểu về các thiết bị trợ thính không dây. Cũng có quá nhiều dòng máy trợ thính không dây cho bạn thoải mái lựa chọn. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm tìm được một thiết bị trợ thính không dây giá rẻ; chất lượng tốt để dành tặng mình hoặc người thân của mình bạn nhé!