Mua máy trợ thính CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH

Nếu cần mua một chiếc máy trợ thính vào lúc này, điều bạn quan tâm nhất sẽ là gì? Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến kiểu dáng, mẫu mã, giá cả đầu tiên đúng không? Nhưng ngần ấy thôi chưa đủ. Để chiếc máy trợ thính phát huy tác dụng, khi mua máy trợ thính, bạn cũng cần tham khảo những lời tư vấn từ những người có chuyên môn đấy nhé!

1. Tự ý mua và sử dụng máy trợ thính NÊN HAY KHÔNG?

Có nhiều người nghĩ rằng cứ bị suy giảm khả năng nghe là có thể dùng máy trợ thính để cải thiện khả năng thính lực. Cũng có không ít người nghĩ rằng việc mua và dùng máy trợ thính có thể tùy tiện theo kiểu “mình thích thì mình làm thôi”. Nếu bạn cũng nghĩ như vậy, có lẽ bạn cần thêm thời gian để tìm hiểu thật kỹ về tình trạng suy giảm thính lực; và việc đeo máy trợ thính. Bạn thử hình dung nhé!

Bạn không thể tự mình lựa chọn máy trợ thính!

Bạn đến một cửa hàng chuyên bán máy trợ thính, nơi có vô vàn mẫu mã; chủng loại thiết bị trợ thính cho bạn lựa chọn. Và bạn sẽ nói với người bán hàng rằng mình cần mua chiếc máy nào trong số hàng chục, hàng trăm chiếc máy với công suất; cường độ; kích thước; kiểu dáng,…khác nhau? Ồ! Tất nhiên là bạn không thể yêu cầu với người bán hàng một cách chính xác mình cần mua máy trợ thính nào. Và đương nhiên, việc lúng túng khi không biết tình trạng suy giảm thính lực của người thân sẽ khiến bạn không – thể – lựa – chọn được một chiếc máy trợ thính phù hợp.

mua-may-tro-thinh-21052018-02
Bạn sẽ không thể mua được máy trợ thính phù hợp nếu không biết tình trạng thính lực của người thân mình

Nhân viên bán hàng sẽ không thể cho bạn bất kỳ lời khuyên nào!

Và bạn định bụng sẽ trả lời ra sao nếu người bán hàng hỏi bạn về mức độ suy giảm thính lực của người thân mình? Bạn sẽ miêu tả lại việc người thân của mình nghễnh ngãng như thế nào; nghe “gà hóa quốc” ra sao ư? Ồ! Những miêu tả định tính sẽ không thể giúp người bán hàng đưa ra lời khuyên hữu ích gì cho việc chọn một chiếc máy trợ thính phù hợp. Vì mỗi chiếc máy trợ thính phù hợp một kết quả thính lực mang tính định lượng khác nhau. Người thân của bạn bị nghe kém ở khoảng bao nhiêu dB? Thính lực đồ có chiều dốc đứng hay dốc xuống?…sẽ đều có những sản phẩm phù hợp riêng biệt.

Cẩn thận kẻo “tiền mất tật mang”

Nếu bạn vẫn cố chấp tự ý mua và dùng máy trợ thính cho người thân của mình, cẩn thận kẻo “tiền mất tật mang”! Việc sử dụng một chiếc máy với cường độ âm thanh không phù hợp gần như chẳng có tác dụng trong việc cải thiện khả năng nghe. Nghiêm trọng hơn, nó có thể khiến các bệnh lý về tai như viêm tai; chảy dịch trong tai;…và tình trạng điếc ngày càng trầm trọng.

Thật mất hứng khi ý định bí mật mua tặng người thân một trước máy trợ thính và khiến họ bất ngờ khi nhận nó đã bị “phá sản” đúng không nào? Nhưng bạn biết không, các chuyên gia thính lực đều khuyên rằng: Những người bị kém thính nên được đưa đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra thính lực; cũng như xác định các bệnh lý về tai kèm theo trước khi mua máy trợ thính đấy!

mua-may-tro-thinh-21052018-03
Máy trợ thính không phù hợp sẽ không có tác dụng trong việc cải thiện khả năng nghe

2. Nên lựa chọn loại máy trợ thính nào?

Bạn thực sự hoa mắt trước quá nhiều loại máy trợ thính với thương hiệu; giá cả; kiểu dáng khác nhau trên các shop online. Bạn thực sự choáng ngợp trước hàng chục; hàng trăm sản phẩm thiết bị trợ thính được bày bán trong các cửa hàng, cửa hiệu? Thậm chí khi biết rõ mức độ suy giảm thính lực của người thân rồi, bạn cũng không khỏi lúng túng khi không biết mua máy trợ thính loại nào đúng không? Dưới đây sẽ là một vài gợi ý các bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng hay dành cho các bệnh nhân suy giảm thính lực của mình. Bạn cùng tham khảo nhé!

Khi nào nên mua máy trợ thính có dây?

Bạn thấy một chiếc máy có dây hơi to, hơi nặng, hơi mất thẩm mỹ và hơi bất tiện đúng không? Nhưng nếu người thân của bạn là những người cao tuổi; không thường xuyên đi ra khỏi nhà; chân tay không còn linh hoạt; trí nhớ không còn minh mẫn;…thì lựa chọn không thể tốt hơn chính là một chiếc máy trợ thính có dây. Mua máy trợ thính có dây, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Loại máy này cũng hoạt động ổn định; độ bền cao và dễ sử dụng nhất đối với người thân của bạn.

mua-may-tro-thinh-21052018-04
Những người già không còn minh mẫn hoặc khéo léo không nên dùng loại máy trợ thính siêu nhỏ

Khi nào nên chọn máy không dây?

Nếu người thân của bạn còn đang trong độ tuổi đi học; đi làm. Họ thường xuyên vào giao lưu; kết bạn hay tham gia các hoạt động tập thể, bạn nên dành tặng họ một chiếc máy trợ thính không dây. Dòng máy này sẽ giúp họ tự tin hơn khi giao tiếp. Vì thế, cơ hội học hỏi; kết bạn; làm việc;…của họ cũng được nâng cao. Tùy thuộc từng mức độ suy giảm thính lực, bạn có thể lựa chọn các dòng máy CIC, IIC, ITE, BTE, ITC,…sao cho phù hợp.

Trẻ em/ người già kém minh mẫn dùng loại máy nào?

Nếu định chọn mua máy trợ thính không dây cho người thân của mình, bạn cũng sẽ gặp không ít khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Các dòng máy trợ thính không dây trên thị trường được chia làm nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào kích cỡ mỗi loại. Và không phải loại nào cũng phù hợp với mọi mức độ suy giảm thính lực. Theo đó, nếu người thân của bạn là trẻ em dưới 10 tuổi; người già kém minh mẫn, bạn không nên lựa chọn loại máy trợ thính siêu nhỏ.

Những loại máy có dây hoặc máy trợ thính không dây đeo ngoài vành tai sẽ phù hợp với họ hơn. Thứ nhất, những đối tượng này thường đãng trí, dễ làm mất thiết bị trong khi loại máy siêu nhỏ có gì rất cao. Thứ hai, người thân của bạn không đủ khéo léo để đặt máy vào sâu trong tai; hay tháo máy ra khi không dùng đến. Thứ ba, họ sẽ không thể sử dụng và vệ sinh máy một cách cẩn thận; không biết cách để hạn chế hơi ẩm tích tụ; dịch ráy tai tràn vào micro – hạn chế lớn nhất của những loại máy trợ thính siêu nhỏ.

mua-may-tro-thinh-21052018-05
Những dòng máy trợ thính không dây luôn mang lại sự tự tin cho người sử dụng

Người trẻ/ người đi làm/ người hay tham gia hoạt động tập thể dùng loại máy nào?

Ưu tiên hàng đầu cho người thân của bạn nếu họ thuộc nhóm đối tượng này là những loại máy đặt sâu trong ống tai; đặt hoàn toàn trong ống tai; đặt trong ống tai; đặt trong tai. Chúng có tính thẩm mỹ cao và khả năng “ẩn mình” hoàn hảo; làm tăng sự tự tin khi giao tiếp của người dùng. Người thân của bạn cũng đủ minh mẫn và khéo léo để sử dụng chúng.

Hi vọng những tư vấn trên đây sẽ giúp bạn biết cách mua máy trợ thính phù hợp nhất với người thân của mình. Chúc người thân của bạn sớm cải thiện được khả năng nghe và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất nhé!