Tẩy lông: Sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế

1. Tẩy lông cách tự nhiên

Theo lý thuyết…

Tẩy lông cách tự nhiên là dùng những nguyên liệu từ thiên nhiên để bôi; đắp; chà; miết hay massage lên vùng da có quá nhiều vi – ô – lông ngoài ý muốn. Những nguyên liệu này phần lớn là những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày, nên chắc chắn nó lành tính và an toàn, thậm chí còn rất tốt cho làn da. Vì thế, dùng chúng để tẩy lông sẽ an toàn tuyệt đối, không gây dị ứng hay kích ứng cũng không làm tổn thương da. Những nguyên liệu tự nhiên có thể tẩy lông vì chúng có hàm lượng acid tự nhiên nhất định. Những acid này sẽ thấm vào sợi lông, ngấm vào nang lông. Sau một thời gian dài và sau nhiều lần sử dụng, sợi lông yếu dần và rụng đi.

Thực tế là…

Hàm lượng acid tự nhiên trong các loại thực phẩm quá thấp. Chúng ít đến độ chúng ta ăn nó hàng ngày mà cũng chẳng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả. Vì thế, nó rất khó có thể tác động và tẩy lông được. Trong suốt quá trình sử dụng lâu dài với tần suất sử dụng 2 – 3 lần mỗi tuần, có thể có những sợi lông yếu bị rụng đi. Nhưng số lượng này thực sự không nhiều. Và sợi lông cũ vừa rụng đi lại có sợi lông mới thay thế. Chúng ta dường như chẳng nhận ra có sự thay đổi nào trong suốt quá trình tẩy lông.

tay-long-02052018-02
Các nguyên liệu tự nhiên an toàn nhưng ít hiệu quả trong việc tẩy lông

2. Tẩy lông bằng dao cạo

Theo lý thuyết…

Những lưỡi dao sẽ linh động, bám sát bề mặt da và “gọt” sạch vi – ô – lông ở những vùng không mong muốn. Phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả ngay tức khắc. Nhìn vào vùng da vừa được cạo lông, bạn sẽ thấy vi – ô – lông biến mất chỉ sau một cái chớp mắt. Cách này nhanh – gọn – lẹ và dễ thực hiện với chi phí thấp.

Thực tế là…

Chẳng có gì là quá lời khi nói rằng đây chính là một cách tẩy lông khá “thô bạo”. Những sợi lông bị “đốn gục” nhưng chỉ bị loại bỏ phần “ngọn”. Nang lông và chân lông vẫn còn đó nên ngay sau khi dùng dao cạo, nếu quan sát kỹ hoặc dùng tay xoa nhẹ vùng vừa tẩy lông, bạn sẽ thấy ngay cảm giác thô ráp, lợn gợn. Chỉ sau 2 ngày, những sợi lông lại đâm ra tua tủa. Và vì lần cạo lông trước, cơ thể hiểu rằng mình vừa bị “xâm hại” nên điều khiển để lông mọc ra cứng hơn, dày hơn để chống lại sự “xâm hại”. Nếu cứ tiếp tục áp dụng cách này, vi – ô – lông của bạn sẽ càng ngày càng mất thẩm mỹ và “khó trị”. Đó là chưa kể dùng cách này dễ gây trầy xước da, nhất là ở những vùng da chùng và có nhiều nếp gấp như vùng nách, vùng bikini.

tay-long-02052018-03
Dùng dao cạo sẽ khiến lông mọc lên dày, cứng và đậm màu hơn ban đầu

3. Tẩy lông bằng kem tẩy lông

Theo lý thuyết…

Các hoạt chất trong kem tẩy lông sẽ phản ứng với các thành phần cấu tạo sợi lông. Chúng làm sợi lông mềm, mủn ra và làm phân rã kết cấu sợi lông. Dưới tác động của lực miết, vi – ô – lông sẽ dễ dàng bị loại bỏ khỏi da. Cách này khá nhẹ nhàng, dễ thực hiện, không đau rát, không làm tổn thương lỗ chân lông và các mô xung quanh. Sau khi bôi kem, chỉ khoảng 20 phút sau là bạn có thể “nạo” sạch lớp kem và loại bỏ luôn cả đám vi – ô – lông đáng ghét.

Thực tế là…

Kem tẩy lông chỉ có thể làm phân rã phần lông mà mắt thường nhìn thấy trên bề mặt da. Chúng khó có thể thấm sâu vào tận nang lông. Vì thế, chúng cũng không loại bỏ vi – ô – lông một cách triệt để. Sau khi tẩy lông với kem tẩy, lông cũng mọc lại như thường và chẳng khác gì cách tẩy lông bằng dao cạo. Ngoài ra, những hóa chất trong kem tẩy lông khi tác động lâu ngày có thể khiến da bị chùng nhão, xỉn màu. Trong một số trường hợp, người dùng có làn da mẫn cảm còn bị dị ứng với thành phần của kem.

tay-long-02052018-04
Kem tẩy lông dễ gây kích ứng với làn da nhạy cảm

4. Tẩy lông bằng waxing

Theo lý thuyết…

Bạn có thể lựa chọn wax nóng hoặc wax lạnh. Với cả hai cách này, hỗn hợp waxing sẽ được bôi, đắp hoặc dán lên vùng da cần tẩy lông. Chúng sẽ kết dính chặt chẽ với các sợi lông. Người dùng chỉ cần giật ngược miếng wax so với chiều lông mọc, những sợi lông bám trên đó sẽ theo miếng wax bị giật ra. Vi – ô – lông bị loại bỏ một cách nhanh chóng, đồng đều, giảm đau đớn vì lỗ chân lông đã bị giãn nở trong suốt quá trình đắp hỗn hợp waxing. Cách này giảm nguy cơ tổn thương da so với cách dùng dao cạo.

Thực tế là…

Waxing gây cho bạn không ít đau đớn, nhất là ở những vùng da nhạy cảm như vùng nách hoặc bikini. Bản chất của waxing cũng giống như việc nhổ lông. Chỉ có điều, cách này giúp bạn “nhổ” cùng một lúc nhiều sợi lông hơn so với nhổ bằng nhíp. Lỗ chân lông và các mô xung quanh có nguy cơ bị tổn thương. Là da có nguy cơ bị bỏng do dùng hỗn hợp wax có nhiệt độ không hợp lý. Vi – ô – lông vẫn mọc lại và tai hại hơn xưa.

tay-long-02052018-05
Waxing khiến bạn phải chịu không ít đau đớn

5. Tẩy lông bằng máy triệt lông

Theo lý thuyết…

Các máy triệt lông sử dụng công nghệ triệt lông hiện đại (công nghệ triệt lông hiện đại nhất hiện nay là công nghệ IPL). Các công nghệ này có khả năng tác động sâu vào tận nang lông, phá hủy nang lông. Những tế bào nang lông không “nhân lên” được đồng nghĩa với việc sợi lông không phát triển được và dần “chết” đi. Mầm nhú của lông cũng bị “tiêu diệt” nên không có hiện tượng mọc lại lông sau khi triệt. Cách này an toàn tuyệt đối, không gây đau đớn, không làm tổn thương da và các mô xung quanh lỗ chân lông. Hiệu quả triệt lông duy trì vĩnh viễn nên những công nghệ này còn được gọi là công nghệ triệt lông vĩnh viễn.

Thực tế là…

Lông không được loại bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn ngay lần đầu tiên. Muốn phương pháp này phát huy hiệu quả, bạn cần thực hiện việc triệt lông theo nhiều liệu trình. Sau mỗi liệu trình, sẽ vẫn có những sợi lông mới mọc lên. Tuy nhiên, chúng sẽ giảm “trông thấy” về số lượng, độ cứng, và độ sậm màu. Lông mọc ít dần, sợi lông mảnh dần, nhạt màu dần. Và sau khoảng 8 liệu trình, vi – ô – lông được loại bỏ đến khoảng 95%. Ngoài tác dụng triệt lông, các công nghệ triệt lông hiện đại còn làm tăng sinh collagen dưới da, trẻ hóa và làm săn chắc da. Hiện nay công nghệ triệt lông hiện đại nhất là công nghệ xung ánh sáng IPL đã được ứng dụng trong các máy triệt lông mini. Với dòng máy này, bạn có thể triệt lông mọi nơi, mọi lúc, an toàn và tiết kiệm.

tay-long-02052018-06
Tẩy lông bằng các loại máy triệt lông xem ra là cách nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả nhất

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được chính xác cách tẩy lông phù hợp với mình nhất. Chúc bạn sớm tìm lại sự tự tin với làn da nhẵn nhụi, mịn màng của mình nhé!