Nên dùng cách tẩy lông nách bằng oxy già không?

Oxy già hay Hydrogen Peroxide là dung dịch được dùng với tác dụng kháng khuẩn. Nó được dùng rất nhiều trong lĩnh vực y tế. Điều này thì ai cũng rõ. Nhưng cách tẩy lông nách bằng oxy già thì không phải ai cũng biết; không phải ai cũng tin và không phải ai cũng hiểu được cặn kẽ. Liệu đây có phải cách giúp bạn tẩy lông nách an toàn, hiệu quả, nhanh chóng không?

Oxy già có tác dụng tẩy lông?

Khi dùng để sát trùng vết thương hở, bạn có thể quan sát thấy hiện tượng sủi bọt. Khi đó giải phóng ra oxygen, loại bỏ những mảnh vụn của mô và làm sạch vết thương. Liệu rằng, chất lỏng không màu; trong như nước; hơi nhớt này có thực sự giúp chúng ta loại bỏ lông một cách an toàn? Liệu rằng khi bôi oxy già lên da, chúng ta có thấy hiện tượng sủi bọt? Và liệu rằng những sợi lông có bị “văng ra” theo cách mà dung dịch này tác động lên vết thương? Quá nhiều băn khoăn xung quanh việc tẩy lông bằng oxy già; khiến nhiều người còn hoài nghi về hiệu quả thực sự của nó.

Trước hết, cần khẳng định oxy già có tác dụng (ở một mức độ nhất định) trong việc tẩy lông. Nó là một chất oxy hóa có dạng lỏng nên có những thuộc tính oxy hóa. Chính những thuộc tính đó khiến các sợi lông bị nhạt màu dần; suy yếu dần và rụng dần. Vậy có những cách tẩy lông nách bằng oxy già nào bạn có thể áp dụng?

Các cách tẩy lông nách với oxy già được chị em áp dụng

Cách thứ nhất: Bôi trực tiếp oxy già lên vùng nách

Để thực hiện cách này, bạn chẳng cần chuẩn bị gì ngoài một lọ nước oxy già nồng độ dưới 10% là tốt nhất. Tại sao cần chọn mức nồng độ này? Tại sao không sử dụng nồng độ cao hơn cho hiệu quả? Hồi sau bạn sẽ rõ! Trước hết, bạn dùng tay xoa đều oxy già nên khắp vùng nách. Bạn chờ khoảng 30 phút; để các hoạt chất có tính oxy hóa trong oxy già đủ thời gian để ngấm vào sợi lông; thấm vào chân lông.

Sau 30 phút, bạn có thể dùng tay để kiểm tra xem những sợi lông có dấu hiệu mềm hơn không. Nếu không, bạn thoa thêm 1 lớp oxy già nữa rồi chờ đợi thêm 15 phút. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn vừa lau vừa miết mạnh. Những sợi lông suy yếu tận gốc sẽ được loại bỏ cả chân lông. Những sợi lông “ngoan cố” sẽ bị đứt lìa ngang thân hay bị loại bỏ một phần.

Cách thứ 2: Dùng oxy già kết hợp với nước cốt chanh

Để thực hiện cách tẩy lông nách bằng oxy già này, bạn cần chuẩn bị nước cốt chanh và 1 lọ oxy già nồng độ dưới 10%. Tỉ lệ pha trộn hai nguyên liệu này là ¼ chén oxy già/ 5 giọt nước chanh. Các bước thực hiện được lặp lại đúng như khi bạn chỉ dùng oxy già. Tuy nhiên, bạn có thể không cần chờ đợi quá lâu như cách trên. Nguyên nhân là vì trong nước chanh cũng có tính acid có tác dụng làm suy yếu nang lông. Nên khi kết hợp nước chanh và oxy già, những sợi lông sẽ bị suy yếu nhanh hơn.

Hiệu quả của việc tẩy lông nách bẳng oxy già

Khi tẩy lông nách với oxy già, bạn có thể sẽ nhận thấy những “biến chuyển” ở vùng nách. Những sợi lông yếu có thể bị “lung lay” tận gốc. Một số ít sợi lông khác bị đứt ngang thân. Còn hầu hết những sợi lông “cứng đầu” vẫn y nguyên không hề nhúc nhích. Thực tế, trong số rất rất nhiều lông trên cơ thể, luôn có khoảng 1/3 số lượng đang ở giai đoạn suy yếu; sắp rụng. Vì thế, khi dùng oxy già, các hoạt chất có tính oxy hóa của nó chỉ – đủ – mạnh để tác động lên 1/3 số sợi lông yếu ớt đó. 2/3 số lông còn lại vẫn còn trơ trơ. Hiệu quả của cách tẩy lông nách bằng oxy già không hề rõ rệt.

Đó là chưa kể đến việc oxy già không thể tác động làm suy yếu nang lông và mầm nhú của sợi lông. Vì thế, lông nách vẫn cứ tiếp tục mọc lên như thường; ở ngay vị trí những sợi lông đã được loại bỏ. Thay đổi dễ nhận thấy nhất là vi – ô – lông sẽ nhạt màu dần nếu bạn sử dụng oxy già trong thời gian dài. Đó là do các hoạt chất oxy hóa trong oxy già có tính tẩy; làm bạc màu sợi lông. Tất nhiên là phần chân lông dưới da vẫn giữ nguyên màu sắc cũ. Oxy già chỉ tẩy được màu của phần lông trên bề mặt da – phần được tiếp xúc với nó.

Không nên dùng oxy già để tẩy lông nách!

Bạn biết không, oxy già có rất nhiều mức nồng độ khác nhau, từ 1,5 % đến 30%. Loại bác sĩ hay dùng để sát trùng vết thương chỉ có nồng độ khoảng 3%. Loại được khuyến cáo có thể dùng trực tiếp trên da là loại có nồng độ dưới 10%. Vì vậy, nếu sơ ý dùng nhầm loại oxy già có nồng độ cao hơn, da của bạn sẽ bị tổn thương đấy nhé! Oxy già ở nồng độ trên 10% tiếp xúc với vùng da non có thể làm tổn thương mô. Thậm chí, oxy già ở nồng độ 30% (đậm đặc nhất) còn có thể làm chết cả những mô sống và tế bào lành. Sẽ vô cùng nguy hiểm nếu loại oxy già này tiếp xúc với da.

Bất kỳ một biện pháp tẩy lông nào ẩn chứa nguy cơ thiếu an toàn cho làn da đều cần được hạn chế. Có rất nhiều cách triệt lông nách nhanh chóng; an toàn tuyệt đối; hiệu quả vĩnh viễn. Sử dụng máy triệt lông mini là một trong số đó. Tại sao bạn không thử tìm hiểu về nó nhỉ. Dù sao, đây cũng là thiết bị được các chị em sử dụng và đánh giá khá tốt. Đặc biệt, nó không ẩn chứa bất kỳ nguy cơ thiếu an toàn nào cho vùng da nhạy cảm dưới cánh tay; khác hẳn với cách tẩy lông nách bằng oxy già.